Cảnh báo việc giả danh cán bộ thuế để lừa đảo

Chiếm đoạt thông tin tài khoản ngân hàng

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh mới đây đưa ra cảnh báo người nộp thuế (NNT) cẩn trọng trước thủ đoạn giả mạo cơ quan thuế để chiếm đoạt thông tin tài khoản ngân hàng, tài sản. Theo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, hiện nay đang xuất hiện một số đối tượng giả danh công chức, viên chức nhà nước cung cấp đường dẫn và hướng dẫn người sử dụng cài đặt các ứng dụng giả mạo ứng dụng của cơ quan nhà nước nhằm chiếm quyền điều khiển điện thoại, thiết bị thông minh, lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

“Hiện nay, có hiện tượng một số đối tượng giả danh cán bộ thuế cung cấp đường dẫn và hướng dẫn NNT cài đặt các phần mềm giả mạo ứng dụng của cơ quan thuế nhằm lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, với mục đích chiếm đoạt tài sản” - Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh phát cảnh báo.

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, các ứng dụng thuế điện tử của ngành Thuế trên thiết bị thông minh chỉ thông qua Google Play (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android) và AppleStore (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS). Vì vậy, NNT cần lưu ý khi sử dụng các ứng dụng của ngành Thuế phát triển cung cấp qua hình thức ứng dụng (Applications) trên thiết bị thông minh như Etax Mobile, tra cứu hóa đơn, HCMTax...

NNT không tải hoặc cài đặt ứng dụng dành cho thiết bị thông minh qua các đường dẫn (url) hoặc các hướng dẫn khác không chính thống. Lưu ý, một trong số dấu hiệu nhận diện các ứng dụng lừa đảo khi cài đặt ứng dụng thường yêu cầu cấp quyền như: xem màn hình, dữ liệu nhập, điều khiển màn hình…, nên NNT cần kiểm tra ứng dụng và các tính năng ứng dụng trước khi cấp các quyền trên.

Gọi điện hướng dẫn cài đặt ứng dụng để lấy cắp thông tin

Tại Thanh Hóa, đại diện Cục Thuế Thanh Hóa cho biết, thời gian gần đây xuất hiện một số đối tượng giả danh cán bộ, công chức của cơ quan thuế các cấp (Tổng cục Thuế, cục thuế, chi cục thuế) gọi điện cho NNT cung cấp đường dẫn và hướng dẫn NNT cài đặt các phần mềm, ứng dụng (app) giả mạo của cơ quan thuế (ví dụ: gdtgov.life…) để lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng rồi chiếm đoạt tài sản; hoặc để mời chào, dụ dỗ doanh nghiệp mua sách, tài liệu; ký hợp đồng tài trợ cho các hoạt động in, xuất bản sách hoặc các ấn phẩm vinh danh doanh nghiệp, cẩm nang về thuế, lập quỹ hỗ trợ của ngành Thuế,…

Việc mạo danh, giả danh nêu trên là những hành vi trái pháp luật, lợi dụng danh nghĩa cán bộ, công chức thuế, cơ quan thuế các cấp để trục lợi cá nhân, lừa đảo doanh nghiệp…, đã và đang làm cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh, gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh của lãnh đạo, cán bộ công chức của cơ quan thuế.

Một số dấu hiệu nhận diện các ứng dụng lừa đảo

Một số dấu hiệu nhận diện các ứng dụng lừa đảo khi cài đặt ứng dụng thường yêu cầu cấp quyền như: xem màn hình, dữ liệu nhập, điều khiển màn hình…, cần kiểm tra ứng dụng và các tính năng ứng dụng trước khi cấp các quyền trên.

Lãnh đạo Cục Thuế Thanh Hóa khẳng định, cơ quan thuế không có chủ trương cũng như không cử cán bộ gọi điện thoại, fax để cung cấp đường dẫn và hướng dẫn NNT cài đặt các phần mềm, ứng dụng. Tất cả các văn bản, tài liệu, phần mềm ứng dụng được cơ quan thuế cấp miễn phí và đăng tải đầy đủ trên website của ngành Thuế tại địa chỉ: https://gdt.gov.vn; các chương trình tập huấn của cơ quan thuế đều được tổ chức miễn phí và sẽ gửi giấy mời tới NNT.

Theo đó, NNT tuyệt đối không tải hoặc cài đặt ứng dụng của cơ quan thuế cho máy tính/điện thoại thông minh qua các đường dẫn không phải do Tổng cục Thuế cung cấp; không cho phép bất kỳ cá nhân nào truy cập trực tiếp vào máy tính/điện thoại của mình để hỗ trợ cài đặt, sử dụng phần mềm của cơ quan thuế.

Đề nghị NNT đề cao cảnh giác và tiếp tục phối hợp thông tin, phản ánh kịp thời về các hành vi lừa đảo tới cơ quan công an các cấp hoặc cục thuế, chi cục thuế các cấp để có biện pháp phối hợp, xử lý kịp thời những đối tượng giả danh cán bộ, công chức thuế, cơ quan thuế nhằm trục lợi bất hợp pháp.

Mới đây, Cục Thuế Kiên Giang đã đưa ra cảnh báo tình trạng giả danh cơ quan thuế để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của NNT. Cụ thể, Cục Thuế Kiên Giang cho biết, một số đối tượng đã giả mạo cục thuế phát hành thông báo về việc ủy quyền đóng thuế cho Công ty CORONA GROUP nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tiền của NNT. Nội dung thông báo mà kẻ gian giả mạo trích dẫn các quy định về thuế thu nhập cá nhân và đề nghị ông M.T.S đóng thuế suất 10% trên số tiền hơn 998 triệu đồng, tương ứng hơn 99,8 triệu đồng tiền thuế vào tài khoản của Công ty CORONA GROUP. Trên thông báo còn nêu công ty được uỷ quyền từ cơ quan thuế.

Đại diện Cục Thuế Kiên Giang khẳng định, không ủy quyền cho bất cứ công ty hoặc cá nhân ngoài ngành Thuế thực hiện thu thuế hộ (trừ hệ thống bưu điện được ủy quyền thu thuế hộ kinh doanh). Vì vậy, để tránh tình trạng lừa đảo khi thực hiện giao dịch với cơ quan thuế hoặc thực hiện các nghiệp vụ về thuế, NNT có thể liên hệ các đầu mối của chi cục thuế, cục thuế trên địa bàn để được hỗ trợ qua số điện thoại được niêm yết trên trang thông tin điện tử của cục thuế.

Trường hợp phát hiện các đối tượng giả mạo cơ quan thuế để lừa đảo, trục lợi bất chính đề nghị các tổ chức, cá nhân phản ánh ngay với cơ quan công an gần nhất để có biện pháp phối hợp, xử lý kịp thời.

Để xử lý tình trạng trên, Cục Thuế Kiên Giang đã có công văn gửi công an tỉnh thông báo về thủ đoạn mượn danh cán bộ, công chức thuế lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đề nghị điều tra, phát hiện tội phạm này để răn đe kịp thời, cảnh báo cho NNT.

Những ứng dụng ngành Thuế triển khai phục vụ công tác quản lý thuế

Tổng cục Thuế cho biết, các ứng dụng thuế điện tử được ngành cung cấp tại các địa chỉ: Ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế (HTKK) được cung cấp tại trang thông tin của ngành Thuế tại địa chỉ https://www.gdt.gov.vn; Cổng dịch vụ thuế điện tử tại địa chỉ: https://thuedientu.gdt.gov.vn.

Ứng dụng đọc hồ sơ thuế XML (iTaxviewer) được cung cấp tại Cổng dịch vụ thuế điện tử tại địa chỉ:

https://thuedientu.gdt.gov.vn. Ứng dụng eTax Mobile được cung cấp tại Google Play (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android) và AppleStore (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS).

Bộ cài eSigner được cung cấp tại Cổng dịch vụ thuế điện tử tại địa chỉ: https://thuedientu.gdt.gov.vn. Bộ cài Plugin hóa đơn điện tử được cung cấp tại Cổng thông tin Hóa đơn điện tử

https://hoadondientu.gdt.gov.vn. Ứng dụng tra cứu hóa đơn được cung cấp tại tại Google Play (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android) và AppleStore (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS).

Các địa chỉ email và số điện thoại Tổng cục Thuế sử dụng để hỗ trợ người nộp thuế (NNT) gồm: Nhóm hỗ trợ hướng dẫn sử dụng dịch vụ thuế điện tử thông qua

email: nhomhttdt@gdt.gov.vn, điện thoại 024.37689679, số máy lẻ 2180. Nhóm hỗ trợ hướng dẫn sử dụng về dịch vụ hóa đơn điện tử thông qua email: nhomhotrohddt@gdt.gov.vn, điện thoại 024.73055999.

Việc tải, cài đặt, sử dụng ứng dụng, NNT truy cập và tải ứng dụng của Tổng cục Thuế qua Google Play hoặc AppleStore và các trang Website của Tổng cục Thuế (danh sách tại mục 1). Khi có nhu cầu hỗ trợ các ứng dụng của ngành thuế, NNT gửi yêu cầu qua email hoặc gọi điện tới các số điện thoại (danh sách tại mục 2 hoặc trên các trang Website của cơ quan thuế địa phương). Cán bộ hỗ trợ sẽ trả lời cũng bằng các địa chỉ email và điện thoại nêu trên. Để đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin cho NNT, cán bộ hỗ trợ của cơ quan thuế không truy cập trực tiếp vào máy tính hay điện thoại của NNT.