Jeff Bezos

Tỷ phú Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, mất hơn 4,8 tỷ USD trong một ngày vì COVID-19.

Diễn biến xảy ra trong bối cảnh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có nguy cơ tiềm tàng trở thành đại dịch và hối thúc cộng đồng quốc tế phải hành động nhiều hơn chuẩn bị cho viễn cảnh đó.

Theo đài Sputnik, 500 người giàu nhất thế giới đã thiệt hại tổng cộng 139 tỷ USD chỉ trong một ngày thị trường tài chính toàn cầu lao dốc một cách đáng kể vì tác động từ dịch bệnh truyền nhiễm.

Sự bùng phát các ca nhiễm bệnh mới bên ngoài Trung Quốc đã gây ra nỗi sợ hãi cho các nhà đầu tư, cho rằng sự lây lan của bệnh dịch sẽ làm cho sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy yếu. Cụ thể, vào ngày 24/2, chỉ số chứng khoán S&P 500 và chỉ số Dow Jones đã rớt điểm mạnh nhất trong vòng 2 năm qua, với chỉ số Dow Jones giảm 3,5%.

Sự hỗn loạn trên thị trường quốc tế đã đe dọa đến khối tài sản khổng lồ của những người giàu nhất thế giới. Người đàn ông giàu nhất thế giới, tỷ phú Jeff Bezos - người sáng lập Amazon, đã mất hơn 4,8 tỷ USD.

Tương tự ông Bezos, nhà tài phiệt Pháp Bernard Arnault – Chủ tịch và Giám đốc điều hành của LVMH, chuyên sản xuất các mặt hàng xa xỉ - cũng thiệt hại 4,8 tỷ USD. Giám đốc điều hành tập đoàn thời trang Inditex, Amancio Ortega, xếp thứ hai với tổng giá trị thiệt hại lên tới 4 tỷ USD.

Các công ty lớn, bao gồm "ông lớn" công nghệ Apple, cảnh báo sự bùng phát dịch COVID-19 có thể ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng và số lượng sản phẩm thiếu hụt.

Hơn 1.200 ca nhiễm virus đã được xác nhận tại khoảng 30 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc, trong đó Hàn Quốc và Italy là hai quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất. Số ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc đã lên tới gần 1.000 người, trong khi trên 220 người khác tại Italy được xác nhận dương tính với virus.

Mặc dù WHO cho rằng sự tăng đột biến các ca nhiễm COVID-19 bên ngoài Trung Quốc không đồng nghĩa với việc COVID-19 đang biến thành đại dịch, song Mike Ryan - Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO – vẫn hối thúc các quốc gia “làm mọi thứ có thể” để chuẩn bị cho viễn cảnh tồi tệ nhất./.

Theo TTXVN