Ngày 30/12/2021, Vụ Hợp tác quốc tế (HTQT), Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Công tác hợp tác tài chính ngày càng đi vào chiều sâu

Báo cáo tại hội nghị, bà Hoàng Diệu Linh - Phó Vụ trưởng Vụ HTQT cho biết, trong năm 2021, mặc dù tình hình đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Vụ HTQT đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ theo kế hoạch cũng như các nhiệm vụ phát sinh, cơ bản hoàn thành đáp ứng về chất lượng và thời gian.

Về công tác hội nhập tài chính, theo bà Hoàng Diệu Linh, cơ chế, chính sách được ban hành đồng bộ, kịp thời góp phần triển khai thực thi các Hiệp định thương mại tự do (FTA), các hiệp định/thỏa thuận thương mại song phương đảm bảo hiệu lực, hiệu quả.

Công tác hội nhập tài chính được triển khai đồng bộ, hiệu quả trên tất cả các mặt như: tham gia đàm phán, ký kết, thực thi, đánh giá tác động các FTA và Hiệp định/ Thỏa thuận thương mại song phương, rà soát chính sách thương mại và phối hợp triển khai các vụ kiện phòng vệ thương mại.

Hợp tác tài chính và hội nhập quốc tế sẽ tiếp tục được tăng cường
Hợp tác tài chính và hội nhập quốc tế sẽ tiếp tục được tăng cường. Ảnh: Đức Minh

Phó Vụ trưởng Vụ HTQT cho biết, công tác hợp tác tài chính ngày càng đi vào chiều sâu, đa dạng hóa các đối tác song phương, đa phương của Bộ Tài chính, đóng góp cho công tác điều hành tài chính - ngân sách của lãnh đạo Bộ Tài chính và tham khảo phục vụ công tác chuyên môn của các đơn vị, góp phần cập nhật tình hình chính sách về tài chính – ngân sách tới cộng đồng quốc tế, thúc đẩy việc thực hiện các cam kết quốc tế đi vào thực chất, giải đáp kiến nghị vướng mắc của các doanh nghiệp kịp thời, tạo hiệu ứng lan tỏa cao.

“Hoạt động hợp tác với Bộ Tài chính các nước đã có sự cải thiện tích cực”- bà Hoàng Diệu Linh nhấn mạnh. Theo bà Hoàng Diệu Linh, các kế hoạch triển khai các bản ghi nhớ về hợp tác, quyết định thành lập các tổ công tác để thực thi bản ghi nhớ đã được ban hành kịp thời, tạo điều kiện cho việc triển khai hoạt động đảm bảo chất lượng và tiến độ; các hoạt động hợp tác mặc dù phải chuyển sang hình thức trực tuyến trong bối cảnh dịch Covid-19, tuy nhiên vẫn đảm bảo sự tham gia tích cực, đi vào trọng tâm nhu cầu trao đổi thông tin, kinh nghiệm; công tác tổ chức được đánh giá cao từ phía đối tác.

Đề cập tới nội dung tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế, Vụ HTQT đã tham mưu cho Bộ làm việc với các tổ chức quốc tế nhằm chủ động thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô, chính sách tài khóa ứng phó với đại dịch Covid-19, tình hình vay nợ, viện trợ, các ưu tiên của Bộ Tài chính trong thời gian tới và đề xuất các đối tác phát triển quan tâm hỗ trợ.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng nhận được ý kiến đánh giá của các tổ chức quốc tế về tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam, khuyến nghị và tư vấn về chính sách tài khóa để ứng phó với tác động của đại dịch Covid-19, qua đó đóng góp hiệu quả cho công tác điều hành tài chính - ngân sách và duy trì mối quan hệ đối tác chặt chẽ với các tổ chức quốc tế.

Không chỉ đối ngoại thuần túy mà đối ngoại để phát triển.

Theo đại diện lãnh đạo Vụ HTQT của Bộ Tài chính, trong năm 2022, diễn biến dịch Covid-19 còn phức tạp. Tuy nhiên với mức độ bao phủ vắc-xin và chuyển sang “thích ứng an toàn, linh hoạt”, các hoạt động đối ngoại, hội nghị quốc tế sẽ tiếp tục được thực hiện theo phương thức trực tuyến kết hợp trực tiếp.

Hợp tác tài chính và hội nhập quốc tế sẽ tiếp tục được tăng cường; trong đó chủ đề quan trọng là phục hồi kinh tế sau đại dịch, biến đổi khí hậu, tài chính xanh, cải cách hệ thống thương mại toàn cầu (WTO)...

Chính vì vậy, Vụ HTQT đã xây dựng phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ năm 2022 trên các mặt công tác, bao gồm: Hội nhập tài chính; hợp tác tài chính; quản lý hoạt động đối ngoại; vận động tài trợ, ký kết và quản lý chương trình, dự án...

Hợp tác tài chính và hội nhập quốc tế sẽ tiếp tục được tăng cường
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà (bên phải) phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Minh

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Xuân Hà ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, đóng góp của tập thể cán bộ, công chức, viên chức Vụ HTQT trong năm qua.

Bên cạnh thực hiện tốt chương trình công tác năm 2022, Thứ trưởng yêu cầu Vụ HTQT tích cực khâu nối, kết hợp với các đơn vị thuộc Bộ Tài chính để tham mưu cho lãnh đạo Bộ trong công tác đối ngoại và hội nhập của toàn ngành Tài chính, như: hội nhập trong lĩnh vực thuế, chứng khoán, bảo hiểm, triển khai các cam kết trong hải quan quốc tế,…

Thứ trưởng đề nghị cán bộ, công chức Vụ HTQT quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII về công tác đối ngoại và hội nhập; đồng thời quán triệt kết quả của Hội nghị Đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, quan điểm về đối ngoại và hội nhập không chỉ đối ngoại thuần túy mà đối ngoại để phát triển./.