chăm sóc

Bộ Y tế có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tạm thời chưa điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh ngoài BHYT. Ảnh: Văn Nam.

Theo Bộ Y tế, Thông tư số 37/2018/TT-BYT ngày 30/11/2018 quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh chữa bệnh trong một số trường hợp (Thông tư 37), đã có 7 tỉnh, thành phố (Sơn La, Yên Bái, Thanh Hóa, Hưng Yên, Đồng Tháp và TP. Hà Nội) ban hành nghị quyết của hội đồng nhân dân (HĐND) về việc điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT theo mức giá quy định tại Thông tư 37.

Mặc dù thực hiện mức giá theo Thông tư 37 chỉ tác động đến khoảng 12% dân số chưa tham gia BHYT, tuy nhiên, để tránh tác động đến tâm lý người dân trong bối cảnh điều chỉnh tăng giá xăng dầu, điện thời gian qua, Bộ Y tế đề nghị các địa phương (chưa có nghị quyết HĐND về điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Thông tư 37) tạm thời chưa quyết định điều chỉnh mức giá để chờ thời điểm phù hợp.

Bộ Y tế cũng đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở y tế phối hợp với cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu được chủ trương điều chỉnh giá dịch vụ y tế là nhằm xóa bỏ bao cấp qua giá, thực hiện giá thị trường đối với dịch vụ công có sự kiểm soát của Nhà nước.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh không được thu tiền thăm nuôi người bệnh dưới các hình thức như tiền áo vàng, tiền quần áo người nhà bệnh nhân do giá dịch vụ ngày trên giường bệnh đã bao gồm các chi phí điện nước, vệ sinh buồng bệnh của người nhà bệnh nhân./.

Văn Nam