phien giao dịch 13.1

Nhà đầu tư đã mua thậ trọng hơn trong phiên sang nay và đáng lẽ VN-Index có một ngày điều chỉnh.

Không có GAS, điểm số sẽ giảm?

VN-Index chốt phiên hôm nay đạt 521,11 điểm, tăng 0,42% so với tham chiếu. Vượt mức 520 điểm có thể coi là một kết quả rất tích cực, khi suốt hơn 4 năm qua, VN-Index chỉ so được 3 lần vượt qua được mức này. Lần gần nhất là vào tháng 6/2013 nhưng cũng chỉ trụ lại được trong 3 phiên mà thôi.

Mức tăng của VN-Index trong hai phiên gần đây có sự đóng góp rất lớn của những cổ phiếu vốn hóa hàng đầu. Cuối tuần trước, trong khi hàng loạt cổ phiếu điều chỉnh giảm, may mắn là những cổ phiếu lớn vẫn tăng, giúp VN-Index tăng 0,4%: GAS tăng 2,2%, VIC tăng 0,7%, MSN tăng 1,2%, VNM tăng 1,5%. Đến phiên hôm nay, GAS một mình gánh điểm số khi tăng 3,6%, trong lúc VNM giảm 0,72%, MSN và VIC đứng giá, thêm VCB giảm 1,08%.

GAS không có bất cứ thông tin hỗ trợ nào mới, ngoài dự đoán về kết quả kinh doanh đã được công bố. Tin này cũng đã khá cũ. Tuy nhiên GAS lại có yếu tố hỗ trợ ít cổ phiếu lớn khác có được: Nhà đầu tư nước ngoài đang mua vào dồn dập.

Phiên cuối tuần trước, GAS được mua ròng 425.080 cổ phiếu, tương đương gần 29,5 tỷ đồng. Hôm nay, GAS tiếp tục được khối ngoại mua vào 476.940 cổ phiếu nữa trong tổng khối lượng giao dịch 702.930 cổ phiếu. Như vậy khối ngoại đã mua tới gần 68% tổng lượng giao dịch ở GAS, một tỉ trọng đủ lớn để tác động lên giá.

GAS hôm nay có một phiên giao dịch rất hoành tráng, tăng liên tục từ lúc mở cửa đến lúc đóng cửa. Mức tăng ban đầu chỉ 0,72% so với tham chiếu, nhưng càng về cuối phiên GAS càng mạnh, đóng cửa đã tăng 3,6%. Như vậy chỉ trong 6 phiên vừa qua GAS đã tăng hơn 9%, một mức tăng cực cao đối với cổ phiếu vốn hóa lớn. Hôm nay cũng là phiên tăng giá mạnh nhất trong ngày kể từ tháng 10 năm ngoái.

Dĩ nhiên cộng hưởng giá tăng để đẩy điểm số với GAS còn có một vài mã lớn khác, như DPM tăng 1,18%, FPT tăng 0,82%, PVD tăng 3,1%, SSI tăng 1,05%. Tuy nhiên những cổ phiếu này so về mặt vốn hóa thì kém GAS rất nhiều, thậm chí thua xa các cổ phiếu giảm giá như VNM, VCB. Các cổ phiếu vốn hóa tầm trung khác như BVH, GMD, HAG, MBB, OGC, PPC, REE cũng giảm giá.

Hãy nhìn vào HSX30, chỉ số này chỉ tăng được 0,08% so với tham chiếu, tức là gần như đứng im. GAS không nằm trong rổ này nên không có tác dụng đẩy điểm số. Chính vì thế các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất trừ GAS, thực ra là tăng giảm bù đủ cho nhau. HSX đóng cửa với 105 cổ phiếu giảm giá và 106 cổ phiếu tăng giá. Yếu tố vốn hóa đã làm điểm số tăng trong phiên này.

Cổ phiếu chứng khoán: Chỉ còn SSI

Tuần tăng giá ấn tượng của các cổ phiếu chứng khoán đã có dấu hiệu hạ nhiệt vào phiên thứ 6 tuần trước. Do đó việc đa số cổ phiếu trong ngành này điều chỉnh hôm nay cũng không có gì bất ngờ.

Tuy nhiên nhóm này vẫn duy trì được vài mã giao dịch tăng giá, trong đó nổi bật là SSI. Điểm đầu tiên là SSI xuất hiện giao dịch mua rất lớn của nhà đầu tư nước ngoài. Khối này đã mua vào chẵn 800.000 SSI, trong đó mua ròng 740.000 cổ phiếu. Khối lượng này được thực hiện qua giao dịch thỏa thuận.

Thứ hai là SSI hôm nay đạt mức thanh khoản rất ấn tượng. Mặc dù khối lượng rất lớn được giao dịch thỏa thuận nhưng SSI vẫn được nhà đầu tư mua bán sôi động trên sàn khớp lệnh. SSI chuyển nhượng trên 3,95 triệu cổ phiếu, đạt giá trị gần 76,8 tỷ đồng, đứng đầu thị trường. SSI là một trong số ít blue-chips có thanh khoản tăng trong phiên hôm nay.

Khối lượng giao dịch lớn nhưng SSI vẫn giữ được mức tăng khá tốt, 1,05% trên tham chiếu. Trong phiên có lúc SSI tăng tới 3,14%. Hoạt động chốt lời ở SSI hôm nay cũng mạnh, là nguyên nhân khiến giá lùi dần về cuối phiên.

Các cổ phiếu chứng khoán còn tăng giá hôm nay đều là các mã nhỏ: APG tăng 2,4%, BSI tăng 6,3%, HBS tăng 6,7%, PSI tăng 3%, VDS tăng 2,9%. Còn lại WSS giảm 2,1%, VND giảm 0,9%, KLS giảm 1,1%, HCM giảm 0,4%, APS giảm 2,2%.

Top 5 giao dịch NĐTNN

bang 13.1

Hàng đầu cơ: Xả lớn ở SHN

Mặc dù đến hết phiên hai sàn vẫn có 25 mã đóng cửa giá trần, nhưng không có cổ phiếu nào giao dịch thực sự ấn tượng về sức mạnh, phần lớn là thanh khoản quá thấp hoặc bị xả giá trần lớn. Các giao dịch tăng giá đáng kể là VLF, PXM, DHM, GGG, NVC.

Hai giao dịch giảm giá đáng chú ý nhất trong nhóm này là FLC trên HSX và SHN trên HNX. Đặc biệt SHN chứng kiến một phiên bán ra rất dữ dội. Phiên cuối tuần trước SHN cũng đã bị bán, nhưng cầu còn tạo giá tăng về cuối phiên. Đến hôm nay cầu đã không còn đỡ nổi khối lượng bán ra, giá rơi thẳng xuống mức sàn. Cổ phiếu này lúc cuối phiên vẫn còn một lượng cầu khá lớn giá sàn, nhưng liên tiếp những phiên vừa qua bị bán ra rất mạnh, đặc biệt là ngày mai, trên 10,3 triệu cổ phiếu kẹt đúng đỉnh về tài khoản, sức cầu còn đủ đỡ hay không là câu hỏi lớn.

FLC trên HSX là một biểu hiện của dòng tiền đã thoát ra và bỏ rơi. Suốt từ phiên ngày 3/1 khi giá đạt đỉnh phục hồi gần mức 10.000 đồng, FLC đã liên tục sụt giảm dần dần với thanh khoản suy yếu. Đến hôm nay là phiên giảm thứ 6 và giá chỉ còn 8.900 đồng, mất thêm 2,2% nữa. Khối lượng giao dịch khá yếu, chưa tới 2,7 triệu cổ phiếu, tương đương 24,4 tỷ đồng, chỉ đứng thứ 10 trên HSX. Những phiên trước FLC luôn lọt vào top 5 những cổ phiếu đạt giá trị khớp cao nhất.

Thanh khoản tổng thể của thị trường hôm nay hơi đuối, chỉ đạt 1.503,7 tỷ đồng giá trị khớp lệnh, giảm hơn 20% so với phiên trước. Thanh khoản suy giảm ở hầu hết các cổ phiếu, đặc biệt là các mã đầu cơ chính như FLC, SCR HQC, TDC sụt giảm mạnh.

bang 13.1

Khánh Nhi