phien giao dich 26.12

Nhà đầu cơ bắt đầu đẩy mạnh chốt lời ở những cổ phiếu đã tăng nhiều như PVX, HAR, FLC…

PVX: Dòng tiền không phải là vô tận

Giao dịch kịch tính nhất trong phiên hôm nay chắc chắn là cổ phiếu PVX. Hôm nay là phiên có khả năng kịch trần thứ 5 liên tục của PVX. Lúc mở cửa phiên, PVX vẫn còn giao dịch giá trần tới gần 4,7 triệu cổ phiếu. Trong 4 phiên trước, không mấy người dám nghi ngờ về nguồn lực của “phe” đánh lên khi mỗi ngày mở cửa, hàng triệu cổ phiếu được tung ra đẩy giá trần. Những chủ đề bàn luận liên quan đến PVX luôn rộn ràng và đương nhiên kỳ vọng thì ngất trời!

Mặc dù dòng tiền đầu cơ ở PVX là thực sự lớn những phiên vừa qua, nhưng không phải là vô hạn. Nếu tinh ý một chút, có thể thấy tổng khối lượng đặt mua ở PVX kể từ ngày 20/12 đến nay đều giảm dần. Điều này cũng là rất bình thường, vì chỉ trong 5 phiên tính đến mức giá trần 3.600 đồng sáng nay, PVX đã tăng giá khoảng 50%. Điều này nói một cách dễ hiểu, thì một lượng tiền đủ mua 1 triệu cổ phiếu thời điểm giá ở mức 2.400 đồng thì cũng vẫn lượng tiền đó, ở giá 3.600 đồng chỉ đủ mua hơn 666.600 cổ phiếu, tương đương năng lực mua giảm 33%.

Chính vì lượng tiền mới không tăng lên bao nhiêu nên tổng khối lượng mua hàng ngày ở PVX với lượng vốn cũ đã giảm đi do giá tăng dần. Mặc dù mỗi ngày vẫn có hàng triệu cổ phiếu dồn vào mua trần PVX, nhưng sức mạnh thực sự đã suy yếu.

Ngoài ra, khi mức giá tăng tới 50%, hiện tượng “đào ngũ” trong lực lượng đánh lên cũng xảy ra. Mức độ chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư là khác nhau, nên ở một mức lợi nhuận nhất định sẽ có các nhà đầu tư chốt lời để bảo toàn thành quả. Ban đầu số người này chưa nhiều, lượng bán ra chưa đủ để gây áp lực khiến giá điều chỉnh. Chẳng hạn ngay trong phiên trước, đã có gần 8,7 triệu cổ phiếu được bán ra, chấp nhận một mức lợi nhuận đâu đó khoảng 35% chỉ trong vòng 3 phiên, nhưng sức mua vẫn đủ để hấp thu lượng bán này và đẩy giá trần.

Đến hôm nay giá kịch trần khiến mức lợi nhuận 4 phiên đã tăng lên thành 50%, khối lượng chốt lời đã tăng vọt. Ngoài 4,7 triệu cổ phiếu chốt lời được với mức lợi nhuận lớn nói trên, rất nhiều nhà đầu cơ khác đã chấp nhận mức lợi nhuân thấp hơn một chút, bán rải từ 3.500 đồng xuống tận 3.200 đồng. PVX hôm nay giao dịch tổng cộng 22,1 triệu cổ phiếu, cộng với lượng khớp hôm qua thì đã có gần 30,8 triệu cổ phiếu thoát ra. Khối lượng này lớn hơn khối lượng giao dịch ngày 20/12. Như vậy trong lượng bán hôm nay đã có thêm các nhà đầu cơ ngắn hạn khác bán ra khi cổ phiếu về tài khoản.

PVX hôm nay từ chỗ kịch trần đã phải quay lại tham chiếu lúc đóng cửa. Khối lượng mua từ tham chiếu trở xuống thì vẫn còn nhiều, nhưng khối lượng bán chưa khớp còn lớn hơn. Khối lượng này sẽ còn tiếp tục tăng khi lần lượt các phiên T+3 tích lũy lại. Trong khi đó, để có thể duy trì được giá chứ chưa nói đẩy giá tăng tiếp, PVX phải hút thêm được tiền vì rất có thể 76,7 tỷ đồng rút ra hôm nay không quay lại nữa.

PVX bị chốt lời mạnh hôm nay với thanh khoản rất cao là một điểm gở đối với các mã đầu cơ. Nhà đầu cơ đang quen nhìn vào sự vững vàng của PVX để đánh giá lòng tham. PVX không còn ở vị trí dẫn dắt thì có thể đến lượt các mã khác cũng sẽ có phiên xả tương tự.

Một bằng chứng khác của sự thất bại của dòng vốn đầu cơ là FLC. FLC đang bị phản ứng ngược từ những thông tin tốt. Hai hôm nay những tin hỗ trợ được tung ra đúng thời điểm nhưng không tạo được tác động đủ lớn. Thậm chí có thể giới đầu cơ còn cho rằng tin ra là để hỗ trợ thoát hàng.

Hôm nay lợi dụng tin hỗ trợ mới về việc BIDV ký hợp tác hỗ trợ tín dụng cho người mua nhà dự án của FLC, giá được đẩy lên đầu phiên tới 10.800 đồng nhưng nhanh chóng thất bại trước khối lượng bán ra quá nhiều. FLC đóng cửa chỉ còn 10.100 đồng, giảm tiếp 4,72% so với tham chiếu, xuống mức thấp hơn cả giá sàn hôm qua.

Phiên này mới là T+3 của 12,8 triệu FLC về tài khoản. Ngày mai còn là T+3 của trên 13 triệu cổ nữa. Khối lượng T+3 thoát ra hôm nay mới có 3,81 triệu, đồng nghĩa với lượng hàng tích lũy lại rất lớn. Đương nhiên một phần không nhỏ trong khối lượng này nằm trong tay những nhà đầu cơ lớn đẩy giá lên, nhưng nhìn khối lượng đó, sẽ không mấy nhà đầu cơ dám vào mua để tạo điều kiện cho khối lượng này thoát ra.

Top 5 giao dịch NĐTNN
Chứng khoán 26/12: Điềm gở từ PVX?
KL mua ròng

Khi các cổ phiếu đầu cơ dẫn dắt xu thế gặp khó khăn, các mã khác đương nhiên bị ảnh hưởng ở mức độ nhất định. Hầu hết những cổ phiếu hôm qua còn tăng mạnh, hôm nay đã quay ra giảm như KMR, VOS, HQC, KSA, MCG, VHG, PFL, PV2… Ngoài ra FCM, ICF, KLF, MAX, SDD, PXA, FIT cũng giảm mạnh.

GAS dẫn dắt blue-chips phục hồi

Trong khi các cổ phiếu đầu cơ dẫn dắt bị xả rất mạnh thì blue-chips lại phục hồi sau phiên giảm hôm qua. Các chỉ số nhờ đó duy trì mức tăng trên tham chiếu khá tốt. Suốt 3 phiên vừa qua, hôm nay nhóm blue-chips ở HSX mới khởi sắc thực sự trên diện rộng.

Đặc biệt mức tăng tốt từ các mã vốn hóa lớn đã làm điểm số trở nên tích cực. GAS tăng ổn định trên tham chiếu suốt từ 10h khiến VN-Index không một lần nào rơi trở lại xuống dưới tham chiếu. Đóng cửa cổ phiếu này còn tăng 2,31%, mạnh nhất trong số các mã vốn hóa hàng đầu.

GAS tăng tốt đã giúp triệt tiêu được ảnh hưởng của MSN giảm 0,59% và VNM giảm 0,74%. Các mã nhỏ hơn giảm giá như DRC, HSG, OGC, PET được BVH, DPM, FPT, HPG, PVD, SSI, VCB, VIC tăng giá hỗ trợ. VN-Index nhờ đó tăng 0,42% trên tham chiếu.

Ngoài ra các cổ phiếu lớn cũng đã lấy lại được phong độ thanh khoản khá tốt. REE, HPG, VNM, GAS, VIC, HAG, PVD là những cổ phiếu giao dịch mạnh hôm nay. Tổng giá trị giao dịch hai sàn tăng gần 10%, đạt 1.356,8 tỷ đồng.

HSX

HNX

Giá trị khớp lệnh

Khối lượng khớp lệnh

Giá trị khớp lệnh

Khối lượng khớp lệnh

953,3 tỷ đồng (+8%)

68,9 triệu đơn vị (-2%)

403,5 tỷ đồng (+15%)

54,8 triệu đơn vị (+27%)

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

HSX (tỉ đồng/tỉ lệ % so với tổng giá trị sàn)

HNX (tỉ đồng/tỉ lệ % so với tổng giá trị sàn)

ITA (69,7) – (7,3%)

PVX (76,7) – (19%)

REE (52,3) – (5,5%)

KLF (40,3) – (10%)

HPG (52,3) – (5,5%)

PVS (40,1) – (9,9%)

HQC (41) – (4,3%)

SCR (36,9) – (9,1%)

FLC (39,8) – (4,2%)

FIT (33) – (8,2%)

Khánh Nhi