Lội ngược dòng thành công

Thị trường chứng khoán hôm nay chủ yếu giao dịch trong sắc đỏ, tuy nhiên, VN-Index đã lội ngược dòng thành công nhờ sự phục hồi của nhóm bluechips. Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao bất chấp nhịp điều chỉnh gần như trọn phiên sáng cũng là nhân tố quan trọng giúp thị trường nối lại đà tăng dù khối ngoại quay đầu bán ròng.

Theo dữ liệu từ MBS, dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng +8,61 điểm (+0,78%) lên 1.111,18 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, khi toàn sàn HOSE có 258 mã tăng, 149 mã giảm và 63 mã đứng giá.

Chứng khoán hôm nay (31/1): VN-Index lội ngược dòng thành công nhờ cổ phiếu ngân hàng
Biểu đồ kỹ thuật chỉ số VN-Index.
Các cổ phiếu lớn hỗ trợ VN-Index phiên này là: VCB (+2,22%), CTG (+2,52%), BID (+1,35%), TCB (+2,44%), STB (+4,84%), … đã bù đắp áp lực giảm giá ở các cổ phiếu lớn khác như: VNM (-2,9%), VHM (-1,17%), VIC (-1,04%), MSN (-0,88%), PGV (-3,8%), …

Nhờ nhóm bluechips hồi mạnh cuối phiên giúp chỉ số VN30 tăng mạnh hơn với +11,12 điểm (+1%) đạt 1.125,07 điểm. Ở rổ Vn30 có 20 mã tăng trong khi cũng có 10 mã giảm. Nhóm midcap và smallcap cũng tăng lần lượt 0,92% và 0,98%.

Thanh khoản trên toàn thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao, tương đương với phiên hôm qua, đạt 15.400 tỷ đồng. Đây là mức thanh khoản cao thứ 2 kể từ đầu năm, tăng 25,5% so với tuần trước.

Khối ngoại quay đầu bán ròng 114 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực bán của khối ngoại tập trung tại các cổ phiếu như: VNM, ST8, DGC, VHM, KDH, …Ở chiều ngược lại: HPG, SSI, HCM, HDB, PNJ, … là những cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trong phiên này.

Ngân hàng khởi sóng dẫn dắt các nhóm khác

Nhìn tổng thể toàn phiên, thị trường chứng khoán hôm nay chủ yếu giao dịch dưới giá tham chiếu và chỉ khởi sóng tăng trở lại ở những phút cuối phiên. Thị trường có phiên lội ngược dòng ngoạn mục vì ít người nghĩ tới bởi phiên trước áp lực bán còn khá lớn ở nhóm bluechips. VN-Index kết phiên sáng giảm -1,15%, nhưng đóng cửa tăng +0,78%. Chỉ số VN30 sáng giảm -1,23%, nhưng đóng cửa cũng tăng +1%.

Công đầu giúp chỉ số lội ngược dòng thành công hôm nay chính là nhóm ngân hàng, trong khi đây cũng là nhóm chịu áp lực bán mạnh nhất phiên hôm qua. Trong 27 cổ phiếu ngân hàng trên sàn, chỉ có 5 mã giảm và chủ yếu là các ngân hàng nhỏ. 19 cổ phiếu ngân hàng tăng tốt trong phiên này đã tạo động lực lan tỏa sang một số nhóm khác, trong đó có chứng khoán, bất động sản, nhóm đầu tư công,…

Thống kê cho thấy, các cổ phiếu lớn ngân hàng đều tăng mạnh: VCB +2,22%, CTG +2,52%, BID +1,35%, TCB +2,44%, STB +4,84%. Đây là top 5 mã dẫn dắt hàng đầu, đem lại +5,3 điểm trong tổng số +8,61 điểm của VN-Index phiên này.

Chứng khoán hôm nay (31/1): VN-Index lội ngược dòng thành công nhờ cổ phiếu ngân hàng
Cổ phiếu ngân hàng tạo công đầu giúp chỉ số đảo chiều thành công. Ảnh minh họa.

Hôm nay khối ngoại bán ròng, nhưng mức bán không quá lớn. Thanh khoản vẫn duy trì tốt dù áp lực bán mạnh cũng có thể là động lực cho dòng tiền bắt đáy cuối phiên nhập cuộc. Thị trường vẫn trong các kịch bản dự báo, dòng tiền vào và chấp nhận “chốt lời non” rồi nhanh chóng vào lại. Nếu đà này được duy trì trong nền thanh khoản tốt thì sẽ là điều tốt cho một nhịp tăng có thể bền vững hơn trong thời gian tới.

Theo các chuyên gia của MBS, thị trường đã có phiên ngược dòng ngoạn mục nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Sự trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng đã tạo sức lan tỏa rộng khắp sang các nhóm cổ phiếu dẫn dắt khác như: chứng khoán, bất động sản tầm trung, nhóm vật liệu xây dựng, đầu tư công, thủy sản, ..…

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã tăng 9/10 phiên gần đây, nhịp điều chỉnh 1,5 phiên “test” lại đỉnh tháng 12 hoàn tất, mở ra cơ hội cho thị trường vượt đỉnh và hướng tới ngưỡng MA200 ở khu vực 1.160 điểm./.

Giới đầu tư thận trọng trước thềm cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), bộ phận hoạch định chính sách tiền tệ của FED. Tuần này sẽ có một số cuộc thử thách đối với xu thế hồi phục đã duy trì từ đầu năm. Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (30/1), gián đoạn xu thế tăng của tháng 1, khi nhà đầu tư bước vào tuần bận rộn nhất của báo cáo kết quả kinh doanh và chuẩn bị đón nhận một đợt tăng lãi suất nữa của FED.