Cổ phiếu Malaysia Airline lao dốc sau vụ rơi máy bay thứ 2

Ảnh: cbc.ca

Đây là vụ rơi máy bay thứ 2 của hãng này chỉ 4 tháng sau sự biến mất bí ẩn của chuyến bay MH370.

Cổ phiếu của Malaysia Airlines giảm tới 13% xuống còn 19,5 cent vào 9h59 sáng nay ở Kuala Lumpur, nới rộng mức giảm của cả năm lên 37%. Giá cổ phiếu của công ty Malaysia Airports Holdings Bhd cũng giảm 4,2%.

Cùng với sự chao đảo của chứng khoán toàn cầu, chỉ số FTSE Bursa Malaysia KLCI Index giảm 0,4% trong khi giá của đồng ringgit mất 0,4% so với đồng US dollar.

Giá cổ phiếu của các hãng hàng không lớn trên thế giới cũng chịu ảnh hưởng xấu.

Cathay Pacific Airway, hãng hàng không lớn nhất châu Á, giảm 1,4% trên thị trường Hồng Kong trong khi Air China giảm 1,3%. Giá của Delta Air Lines Inc, American Airlines Group Inc và United Continental Holdings đều giảm tới hơn 3,4% tại Mỹ ngày hôm qua.

Chỉ số hàng không quốc tế Bloomberg World Airlines Index cũng giảm tiếp 0,2% sáng nay sau khi đã giảm 2% hôm qua do lo ngại tai nạn lần này sẽ có ảnh hưởng xấu lên các chuyến bay khác.

“Đây là một cú sốc. Các nhà đầu tư đầu tiên sẽ muốn bán rồi sau đó mới thu nhận thông tin. Vụ tai nạn sẽ khiến người ta quan tâm nhiều hơn đến an toàn của các hãng hàng không nói chung”, Geoffrey, một chiến lược gia đầu tư tại công ty Fortress Capital Asset Management Sdn quản lý quỹ tài sản 1 tỷ ringgit tại Kuala Lumpur bình luận.

Chuyến bay MH17 mang theo 298 hành khách và phi hành đoàn ngày hôm qua đã bị một tên lửa đất đối không bắn rơi ở miền Đông Ukraine.

Trả lời phóng viên tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày hôm nay, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết máy bay đã không thực hiện cuộc gọi thông báo bị nạn. Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế và Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế đã thông báo không phận đường bay không bị hạn chế.

Chịu tổn thất lớn nhất là hãng hàng không Malaysia Airlines khi hãng này đã thua lỗ tới 4,57 tỉ ringgit (1,4 tỉ USD) kể từ đầu năm 2011 và phải tiến hành cải tổ sau chiến dịch tìm kiếm dài nhất cho chiếc máy bay mất tích MH370.

“Điều này quá là không may. Malaysia Airlines sẽ có một chặng đường khó khăn để xây dựng lại hình ảnh của mình”, báo cáo phân tích của ngân hàng Hong Leong Investment Bank cho biết.

“Tâm lý khách hàng về lịch sử an toàn của hãng này sẽ bị ảnh hưởng lớn và điều này sẽ càng cản trở hy vọng chuyển mình của công ty này vào năm 2015”, báo cáo cho biết./.

Mai Hương (Theo Bloomberg)