Giảm trước, tăng sau

Hai phiên hôm nay thị trường lặp lại cùng một kiểu giao dịch: Nhà đầu tư cầm cổ lo lắng giá lên liên tục sẽ bị xả, nên tranh thủ bán sớm, nhất là với nhà đầu cơ lướt sóng. Nhà đầu tư cầm tiền hoặc chưa mua đủ chờ đợi những nhịp giảm để mua được giá rẻ thay vì phải tranh giá cao.

Các đợt chốt lời thường xuất hiện trong buổi sáng và có phần lấn át bên mua. Sáng hôm qua và sáng hôm nay thị trường đều giảm trước. Điểm giống nhau là áp lực bán này không khiến giá suy sụp, thậm chí thanh khoản còn thấp, nghĩa là chỉ số ít nhà đầu tư bán ra. Ngược lại, sang chiều bên mua mạnh hơn và dần đẩy giá đi lên.

VN-Index vẫn có được phiên tăng thứ 3 liên tục, xác nhận đà đi lên ngày càng vững. Những tín hiệu như vậy sẽ tiếp tục lôi kéo dòng tiền quay lại thị trường.

Diễn biến giảm trước, tăng sau luôn thể hiện khi thị trường có sức mạnh. Nếu nhà đầu tư bán ra vẫn áp đảo thì giá không thể quay đầu được. VN-Index đầu phiên hôm nay giảm 0,74% thì kết phiên tăng 0,66%. Cổ phiếu giảm giá từ chỗ gấp rưỡi số tăng thì cuối phiên lại ngược lại.

Tuy không có nhiều cổ phiếu trong VN-Index đạt được giá kịch trần, nhưng mức tăng cuối ngày cũng rất tốt. Nổi bật là những cổ phiếu ngành vật liệu, trong đó có thép, tăng rất mạnh và thu hút thanh khoản lớn: HPG giao dịch hơn 1,3 ngàn tỷ đồng và giá tăng 3,71%. HSG, NKG tăng kịch trần giao dịch cũng 300 - 400 tỷ đồng. Cổ phiếu chứng khoán cũng xuất sắc với SSI, VND, VCI đảo chiều từ giảm mạnh sang tăng mạnh và thanh khoản thuộc nhóm dẫn đầu thị trường.

Cổ phiếu rung lắc là mua, dòng tiền tiếp tục dồn vào thị trường
Nhóm cổ phiếu thép mà tiêu biểu là HPG đang nỗ lực lấy lại những gì đã mất.

Những cổ phiếu này phản ánh rõ hiệu quả của dòng tiền vào bắt đáy khi giá giảm. Nhà đầu tư mua vào quyết liệt và chấp nhận thử thách từ phía bán ra. Kết quả là thanh khoản gia tăng mạnh và cuối cùng bên mua cũng chiến thắng, thể hiện ở giá quay đầu tăng.

VN-Index đóng cửa phiên này khá bất ngờ khi chỉ tăng nhẹ 0,66%. Lý do là trong nhóm đảo chiều dẫn dắt vẫn thiếu vài trụ lớn nhất. Đó là VIC giảm 0,9%, VHM giảm 0,96%, VNM không tăng được, VCB quá yếu +0,76%. Dù vậy VN-Index vẫn có được phiên tăng thứ 3 liên tục, xác nhận đà đi lên ngày càng vững. Những tín hiệu như vậy sẽ tiếp tục lôi kéo dòng tiền quay lại thị trường.

Cổ phiếu sẽ mạnh hơn chỉ số

Phiên tăng hôm nay có thể vẫn khiến không ít nhà đầu tư thận trọng vì mức độ đảo chiều khá nhẹ nếu nhìn từ chỉ số. VN-Index tăng 0,66%, VN30-Index tăng 0,3% tạo cảm giác vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên đây chính là điểm thú vị nhất của thị trường lúc này.

Cổ phiếu mạnh dù có điều chỉnh giảm thì vẫn chỉ là giảm trên đường tăng và biến động của chỉ số đại diện như VN-Index chỉ có thể tác động vào một thời điểm, chứ không thể thay đổi xu hướng được.

Cũng giống như giai đoạn tháng 6 vừa qua, suốt nhiều tuần VN-Index và VN30-Index đi ngang sát đáy và tăng không đáng kể, không có nhiều tín hiệu cho khả năng tạo đáy. Thế nhưng khá nhiều cổ phiếu lại tăng trưởng tốt hơn đáng kể, có thể gấp đôi hoặc gấp 3 mức tăng của chỉ số. Điều đó có nghĩa là biên độ ở cổ phiếu thường sẽ mạnh hơn chỉ số.

Cần chú ý cơ cấu chỉ số VN-Index sẽ chịu tác động từ các cổ phiếu vốn hóa lớn. Ví dụ hôm nay VIC, VHM là hai lực cản chính. Các mã này không tăng mà giảm, đương nhiên chỉ số bị mất một số điểm đáng kể, triệt tiêu một phần sức mạnh tăng giá của các cổ phiếu phía tăng. Khả năng kiềm chế chỉ số không phải là điều gì quá mới mẻ.

Cổ phiếu rung lắc là mua, dòng tiền tiếp tục dồn vào thị trường
VIC tiếp tục là cổ phiếu khiến VN-Index có vẻ ngoài yếu ớt.

Vì vậy tín hiệu quan trọng hơn chỉ số là thanh khoản và cổ phiếu cụ thể. Thanh khoản đang duy trì rất tốt với trung mức khớp lệnh HoSE và HNX từ đầu tuần đến nay là gần 17 ngàn tỷ đồng/ngày. Mức gia tăng thanh khoản như vậy là rất tốt. Điểm thứ hai là rất nhiều cổ phiếu vẫn đang tăng mạnh hoặc đang thiết lập xu hướng tăng tích cực. Những cổ phiếu đó dù có điều chỉnh giảm thì vẫn chỉ là giảm trên đường tăng và biến động của chỉ số đại diện như VN-Index chỉ có thể tác động vào một thời điểm, chứ không thể thay đổi xu hướng được.

Cổ phiếu rung lắc là mua, dòng tiền đang vào ổn định

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

15.265 đồng (0%)

702,4 triệu (-4%)

1.693 tỷ đồng (-14%)

85,2 triệu (-20%)