>> Cục Thuế Hà Nội thu nộp ngân sách hơn 57.500 tỷ đồng

>> Hà Nội: Đơn giản hóa thủ tục hành chính cho người nộp thuế

Doanh nghiệp rủi ro về thuế có chiều hướng tăng

Ông Thái Dũng Tiến - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.Hà Nội cho biết, ngay từ đầu năm 2014, lường trước được tình hình kinh tế khó khăn, Cục Thuế đã đề ra nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác thu như: Tuyên tuyền, hỗ trợ người nộp thuế; hỗ trợ về cơ sở vật chất và nhân lực trong công tác tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân; tiến hành tập huấn cho gần 60.000 DN trên địa bàn về chính sách, pháp luật thuế mới.

Tuy nhiên, bên cạnh những DN thực hiện nghiêm túc pháp luật thuế, thì số lượng các DN có rủi ro cao về thuế có chiều hướng tăng lên.

lắp ráp ô tô
Nhiều biện pháp Cục Thuế TP.Hà Nội đề xuất nhằm tạo điều kiện cho DN. Ảnh minh họa.

Theo ông Tiến, tính đến hết tháng 6/2014, Cục Thuế đã tiến hành kiểm tra hơn 107.000 hồ sơ khai thuế. Trong đó kiểm tra theo kế hoạch rủi ro hơn 97.000 hồ sơ, kết quả là số hồ sơ phải điều chỉnh là 1.026 hồ sơ với số thuế phải điều chỉnh tăng 62,7 tỷ đồng.

Thông qua ứng dụng đối chiếu chéo hóa đơn, đã phát hiện 10.000 DN thực hiện điều chỉnh giảm 135 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) được khấu trừ; điều chỉnh giảm 1.400 tỷ chi phí tính thuế TNDN.

Cục Thuế cũng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế với khoảng 2.000 lượt do có những dấu hiệu rủi ro về thuế (tăng 6,5% so với cùng kỳ). Kết quả là đã truy thu, truy hoàn và phạt 675 tỷ đồng (tăng 23,4% so với cùng kỳ), giảm lỗ 449 tỷ đồng, giảm số thuế GTGT khấu trừ 60 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tất Thắng - Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, một trong những nguyên nhân khiến số lượng DN có rủi ro cao về thuế, nợ thuế tăng là do tình hình khó khăn chung của nền kinh tế, do đó nhiều DN trên địa bàn cũng gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, dẫn đến nợ đọng thuế.

Cũng theo nhận định của ông Thắng, 6 tháng cuối năm tình hình sản xuất kinh doanh của DN vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng. Điều này đồng nghĩa với việc các DN có rủi ro cao về thuế tăng lên, việc thực hiện nghĩa vụ thu của địa phương cũng khó khăn hơn.

Nhiều kiến nghị “nóng” gửi đến các cấp

Để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, Cục Thuế TP.Hà Nội đề nghị UBND thành phố hỗ trợ DN trong việc tiếp cận thị trường, giải quyết nợ xấu, giúp DN tiếp cận nguồn vốn vay, đất đai…, để thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, UBND thành phố chỉ đạo các ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ hợp thức hóa quyền sử dụng đất cho các trường hợp chưa có quyết định thuê đất, để DN yên tâm sản xuất kinh doanh, qua đó giúp cho cơ quan thuế có đầy đủ cơ sở pháp lý thu tiền thuê đất.

Cục Thuế TP.Hà Nội cũng kiến nghị Bộ Tài chính báo cáo, đề xuất Chính phủ xem xét xóa nợ đối với khoản tiền phạt chậm nộp phát sinh từ 31/12/2013 trở về trước đối với trường hợp DN gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Cụ thể là những trường hợp DN không thu hồi được công nợ, chưa giải ngân vốn ngân sách nhà nước, thua lỗ không có khả năng nộp thuế đúng hạn, hàng tồn kho ứ đọng.

Ông Đặng Văn Triều - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết, hiện số DN tư nhân, DN nhỏ và vừa trên địa bàn đang gặp nhiều khó khăn, chiếm một tỷ lệ khá cao. Do đó, đề nghị các cấp có thẩm quyền có chính sách, giải pháp phù hợp để xử lý những khoản nợ kéo dài, không có khả năng thu hồi được để giảm bớt áp lực cho DN, tạo điều kiện cho DN tiếp tục sản xuất kinh doanh…

6 tháng đầu năm thu ngân sách hơn 50% kế hoạch

- Theo báo cáo của Cục Thuế TP.Hà Nội, thu ngân sách 6 tháng đầu năm ước đạt 57.571 tỷ đồng (đạt 50,02% so với kế hoạch). Trong đó thu từ cổ tức được chia và lợi nhuận là 6.103 tỷ đồng, đạt 21,5% dự toán.

- Các khu vực, khoản thu, sắc thuế đạt trên 50% là: Khu vực DN nhà nước địa phương, DN có vốn đầu tư nước ngoài; thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, tiền cho thuê đất, thu cố định tại xã…

- Có 3 khu vực, khoản thu đạt dưới 50% là: DN nhà nước trung ương, thuế bảo vệ môi trường, tiền sử dụng đất.

Nhật Minh