hy lap

Trong tuần qua, Chính phủ Hy Lạp cũng có những tuyên bố chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang làm cho các cuộc đàm phán khó khăn hơn.

Trong bài trả lời phỏng vấn báo Toàn cảnh Frankfurt (FAZ) ngày 9/5, Bộ trưởng Tài Chính Đức Wolfgang Schaeuble cho rằng ông không loại trừ khả năng Hy Lạp có thể bất ngờ phá sản.

Theo ông Schaeuble, kinh nghiệm quốc tế cho thấy một quốc gia nào đó rất có thể đột ngột rơi vào tình trạng mất khả năng chi trả và buộc phải tuyên bố phá sản.

Tuy nhiên, ông Schaeuble từ chối đưa ra phỏng đoán về mốc thời gian cụ thể và từ chối trả lời câu hỏi về sự chuẩn bị của Đức để đối phó với kịch bản này.

Dự kiến ngày mai (11/5), bộ trưởng tài chính nhóm Khu vực các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cùng đại diện Chính phủ Hy Lạp sẽ nhóm họp lại tại thủ đô Brussels (Bỉ) để thảo luận về tình hình cải cách và nợ của Hy Lạp.

Nếu Hy Lạp không đồng ý thực hiện chương trình cải cách theo đề xuất của các chủ nợ quốc tế, khoản tiền trợ giúp 7,2 tỷ euro còn lại trong gói cứu trợ quốc tế sẽ không được chuyển cho nước này.

Bộ trưởng Schaeuble cho biết thêm, ông hoàn toàn tán thành với tuyên bố gần đây của Thủ tướng Đức Angela Merkel là sẽ làm tất cả để giữ Hy Lạp ở lại Eurozone, đồng thời khẳng định Đức sẽ không để kịch bản tồi tệ nhất xảy ra. Tuy nhiên, ông cũng dự đoán các bên sẽ khó có thể đạt được ngay sự thống nhất trong cuộc họp vào ngày 11/5 tới./.

T.T