Đà Nẵng

Cán bộ Hải quan Đà Nẵng hỗ trợ DN hoàn thiện thủ tục nhập khẩu qua hệ thống điện tử. Ảnh: Nguyễn Sơn

Thông quan cho lượng hàng hóa tăng 15%

Theo lãnh đạo Văn phòng Cục Hải quan Đà Nẵng, mặc dù phải thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn theo Chỉ thị 16/CT-TTg, trong thời gian qua đơn vị đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đảm bảo thực hiện công tác giám sát, quản lý hải quan, không để xảy ra ách tắc hàng hoá.

Để đảm bảo hoạt động, Cục Hải quan Đà Nẵng đã xây dựng và triển khai phương án, kế hoạch phòng chống Covid-19 theo phương châm “3 tại chỗ”, vừa chủ động phòng chống dịch có hiệu quả, đồng thời đảm bảo duy trì nhiệm vụ công tác chuyên môn, thông suốt các hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, quá cảnh trên địa bàn quản lý.

Cán bộ, viên chức hải quan chủ động tạo điều kiện tối đa, hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp (DN) khi gặp vướng mắc về thủ tục xuất nhập khẩu qua các kênh zalo, điện thoại, email, qua đó hạn chế việc đi lại, tiếp xúc trực tiếp của DN với hải quan.

Nhờ có kinh nghiệm triển khai các giải pháp vừa chống dịch Covid-19 vừa tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, trong tháng 7/2021, đơn vị vẫn đảm bảo tiếp nhận và thông quan hàng hóa cho 9.050 tờ khai với kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 306 triệu USD, tăng hơn 10% so với cùng kỳ. Lũy kế tính đến hết tháng 7/2021, đơn vị đã thông quan cho lượng hàng hóa đạt hơn 2,1 tỷ USD, tăng gần 17% so với cùng kỳ, trong đó kim ngạch xuất khẩu tăng gần 22%, nhập khẩu tăng gần 10%.

Số thu ngân sách của đơn vị cũng khả quan, thống kế đến tháng 8/2021 đã thu đạt hơn 3.245 tỷ đồng, đạt 91,4% dự toán giao (3.550 tỷ đồng), đạt 77,3% chỉ tiêu phấn đấu (4.200 tỷ đồng), tăng 70,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Tiếp tục đơn giản thủ tục thông quan

Nhìn nhận về tình hình hoạt động hải quan trong thời gian tới, Cục trưởng Cục Hải quan Đà Nẵng Quách Đăng Hòa cho biết, sẽ gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 bùng phát khó lường, như nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước Đà Nẵng liên tiếp phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội ở mức độ cao.

Trước mắt việc hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu của DN thông qua các kênh điện tử phát huy tác dụng, tuy nhiên về lâu dài cần có giải pháp thiết thực hơn nữa trong việc đơn giản thủ tục thông quan hàng hóa, đặc biệt là các điều kiện kiểm tra chuyên ngành.

Để tạo điều kiện cho hoạt động của DN, đối với hàng hóa phải chờ giấy chứng nhận do các sở, ban ngành cấp, đơn vị đề nghị DN ký cam kết và cho phép DN đưa hàng về nơi bảo quản, giảm áp lực kho bãi cho DN.

Đồng thời, để giảm áp lực cho cơ quan hải quan và DN trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, Hải quan Đà Nẵng cũng đề xuất với Tổng cục Hải quan giảm tỷ lệ luồng vàng (phải kiểm tra hồ sơ), luồng đỏ (kiểm tra thực tế hàng hóa) đối với những mặt hàng ít có rủi ro và DN được đánh giá tuân thủ về chấp hành pháp luật hải quan.

Chỉ phân luồng vàng, đỏ đối với DN có dấu hiệu vi phạm và rủi ro cao về thuế, qua đó giảm gánh nặng thủ tục cho DN và cho cả cơ quan hải quan về nguồn nhân lực thiếu hụt do thực hiện giãn cách xã hội./.

Ngọc Linh