dai le Vesak 2014

Hội nghị tập huấn thực tế tình nguyện viên ngày 28/4 tại chùa Bái Đính, Ninh Bình. Ảnh: http://pgvn.vn

Vesak 2014 với chủ đề chính là "Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc" do nước chủ nhà Việt Nam đề xuất, được Ủy ban Tổ chức quốc tế (ICDV) thông qua là một khẳng định của Phật giáo đồ trên toàn thế giới xây dựng một thế giới hòa bình, đời sống an lạc, hạnh phúc cho mọi người vì một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

Đại lễ Vesak diễn ra trong các ngày từ 7-11/5/2014, tại chùa Bái Đính – Ninh Bình. Đây là lần thứ 2 Đại lễ Vesak được tổ chức tại Việt Nam (lần đầu tiên đăng cai là năm 2008). Dự kiến sẽ tiếp đón 1.500 lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các học giả, nhà nghiên cứu Phật giáo cũng như các phật tử đến từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, cũng như khoảng 10.000 phật tử và nhân dân Việt Nam.

Ban Tổ chức cho biết, chỉ còn 10 ngày nữa là diễn ra Đại lễ và hiện nay mọi khâu công việc đã cơ bản được hoàn tất. Tất cả các tiểu ban: Nội dung, Lễ tân giao tế, Hậu cần, An ninh, Trang trí, Khánh tiết... đang tích cực rà soát và hoàn thiện các phần việc, các khâu cuối cùng để phục vụ Đại lễ. Ban tổ chức và hơn 2.000 sinh viên tình nguyện đã tập huấn kỹ càng và sẵn sàng đón tiếp các đoàn khách quốc tế đến tham dự Đại lễ.

Đại lễ Vesak 2014 sẽ có những hoạt động chính như các hội thảo quốc tế về Phật giáo. Đại lễ cũng sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như Liên hoan phim phật giáo quốc tế với hơn 100 phim đặc sắc; Hội chợ văn hóa Phật giáo tái hiện lại những nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam với những di sản vật thể và phi vật thể được UNESCO công nhận; Triển lãm mỹ thuật Phật giáo đương đại với những tác phẩm hội họa của các họa sĩ danh tiếng và Triển lãm ảnh Panorama giới thiệu hình ảnh những ngôi chùa Việt Nam cùng triển lãm ảnh "Non nước Ninh Bình" sẽ phản ánh đời sống văn hóa và vai trò của Phật giáo trong đời sống xã hội Việt Nam...

Hội thảo khoa học mang tính hàn lâm, học thuyết tư tưởng với sự tham gia thuyết trình của hàng trăm học giả trong nước và quốc tế, nhằm tìm ra hướng đi và giải pháp cho những khủng hoảng, mâu thuẫn xung đột để cùng nhau thực hiện thành tựu các mục tiêu của LHQ.

Đặc biệt, trong nội dung sự kiện sẽ có Đại lễ cầu an vơi quy mô hiếm thấy: cầu Việt Nam hội nhập phát triển, cầu nguyện hòa bình thế với sự quy tụ các Cao tăng Phật giáo trên toàn thế giới./.

M.A