CKHàng loạt cổ phiếu nhỏ tăng kịch trần

Không phải đến hôm nay nhà đầu tư mới đổ xô vào đầu cơ các mã nhỏ. Dòng tiền chảy vào các rổ Midcap và Smallcap đã phát tín hiệu từ giữa tuần trước. Tuy nhiên đến hôm nay dòng tiền vào rõ hơn cả, thậm chí còn giúp cải thiện thanh khoản chung.

Phiên hôm nay nhóm vốn hóa nhỏ cũng có lợi thế, khi các blue-chips cũng có diễn biến tích cực hơn. Tuần trước các mã nhỏ tăng khá đơn độc và đi ngược dòng blue-chips. Hôm nay blue-chips mạnh lên, lập tức giúp VN-Index tăng mạnh và các mã nhỏ càng được đà.

HoSE có 37 cổ phiếu tăng hết biên độ phiên này, đại đa số thuộc nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Chỉ số Midcap đóng cửa tăng 2,35%, Chỉ số Smallcap tăng 2,68%. Thậm chí một số cổ phiếu còn lọt vào Top 10 giá trị giao dịch toàn thị trường hôm nay như APH, KBC, HSG, lọt Top 20 có cả DIG, DBC, NKG, VCI, VHC, PDR, HCM, DPM...

Hàng loạt cổ phiếu vừa và nhỏ đã có nhịp tăng cực mạnh, thậm chí hôm nay tính đến T+2, tức là hàng chưa về tài khoản, rổ smallcap có tới 68 cổ phiếu tăng trên 5%. Thậm chí vài mã tăng trên 14% như VMD, DMC, LCG, DBT. Trong 70 mã Midcap cũng có tới 30 mã tăng trên 5%, với các cổ phiếu tăng trên 10% là APH, IMP, ASM, HT1, DBD.

Thanh khoản tại hai rổ cổ phiếu này cũng tiếp tục tăng mạnh hôm nay. Midcap khớp thành công 7.636 tỷ đồng, tăng 2,4% so với phiên trước. Smallcap tăng gần 33%, đạt 3.574 tỷ đồng. So với đỉnh kỷ lục thanh khoản cách đây 2 tuần thì mức này chưa phải lớn, nhưng rõ ràng đã có cải thiện mạnh so với giữa tuần trước.

Mặt khác, nếu nhìn rộng hơn, thanh khoản trên cả sàn HoSE đang khá yếu và rổ VN30 giảm giao dịch, hai nhóm cổ phiếu này lại tăng mạnh thanh khoản, một khía cạnh nào đó đang củng cố thanh khoản chung. Cụ thể, hôm nay giá trị khớp sàn HoSE giảm 2% so với phiên trước và chưa tới mốc 20 ngàn tỷ đồng. Nhóm VN30 khớp lệnh chỉ chiếm 38,8% tổng mức của sàn, cũng là thị phần thấp kỷ lục.

Nhóm cổ phiếu blue-chips phân hóa sức mạnh

VN-Index hôm nay tăng gần 15 điểm, tương đương 1,14% là có sự hỗ trợ đáng kể của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên VN30-Index chỉ tăng 0,88%. Nguyên nhân là ngoài các mã ngân hàng, blue-chips nói chung cũng không thật sự tăng mạnh.

Thực vậy, trong 12 cổ phiếu thuộc rổ Vn30 tăng trên 1% phiên này thì đã có 8 mã thuộc nhóm ngân hàng. Đó là ACB tăng 1,26%, BID tăng 1,94%, CTG tăng 3,69%, MBB tăng 1,43%, STB tăng 2,2%, CTB tăng 2,39%, TPB tăng 1,91%, VCB tăng 1,53%.

Mặt trái của tỷ lệ này là các cổ phiếu lớn khác lại tăng không nhiều. VHM nỗ lực đến cuối phiên cũng chỉ đạt tham chiếu. VIC giảm 0,74%, SAB giảm 0,88%, MSN giảm 2,43% là các mã yếu nhất. Nhỉnh hơn một chút thì có VNM tăng 0,46%, GAS tăng 0,57%, GVR tăng 0,53%. Mức tăng này không thể kéo chỉ số VN30-Index lên được.

Tổng thể nhóm blue-chips thực ra có cải thiện giá đáng kể so với tuần trước khi có nhiều mã tăng giá, trong khi tuần trước đa số giảm. Không còn hiện tượng ngược dòng giữa các nhóm cổ phiếu, nhưng bản thân nhóm blue-chips thì phân hóa về sức mạnh. Nếu ngân hàng có được sự củng cố từ các cổ phiếu lớn còn lại, hôm nay sẽ là một ngày tăng đột biến.

Tuy vậy cổ phiếu ngân hàng cũng chỉ “nhúc nhắc” tăng hôm nay sau chuỗi ngày lao dốc nặng. Do đó một phiên tăng cũng chưa thể khẳng định nhóm này đã chạm đáy. Khả năng phục hồi của nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ tác động chính đến khả năng đi xa hơn của VN-Index. Đợt sụt giảm vừa qua ảnh hưởng của cổ phiếu ngân hàng khá rõ. Nhiều cổ phiếu giảm sâu bắt đầu đi vào vùng hỗ trợ kỹ thuật và cầu bắt đáy đang xuất hiện. Điều còn lại là lực cầu bắt đáy đủ bền vững hay không?

chứng khoán 30-8

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

19.810 tỷ đồng (-2%)

641,2 triệu (-3%)

2.643 tỷ đồng (-11%)

134,8 triệu (+1%)

Khánh Nhi