Theo đó, năm 2016 Chính phủ ban hành Nghị định 09/2016/NĐ-CP quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm, trong đó có quy định, đối với sản phẩm chế biến thực phẩm phải bổ sung muối i-ốt, bột mì phải có vi chất sắt và kẽm.

Chính phủ sau đó giao cho Bộ Y tế sửa đổi quy định, không bắt buộc doanh nghiệp phải bổ sung i-ốt, sắt, kẽm mà chỉ khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng vi chất này vào kế hoạch sản xuất.

Tại hội thảo thực trạng và đánh giá kết quả tác động trong 5 năm thực hiện quy định bổ sung vi chất dinh dưỡng vào chế biến thực phẩm diễn ra hôm 12/11, các doanh nghiệp cùng 7 hiệp hội ngành nghề có bằng chứng khoa học chứng minh, khi sản xuất thành phẩm thì cũng không lưu giữ được các vi chất i-ốt, kẽm.

Doanh nghiệp thực phẩm đề xuất sửa đổi Nghị định 09/2016/NĐ-CP

Quang cảnh hội thảo.Ảnh: CTV

Tuy nhiên, đến nay Bộ Y tế vẫn chưa hoàn chỉnh và mới đây, bộ này lại có công văn yêu cầu doanh nghiệp thực thi Nghị định 09/2016/NĐ-CP. Bà Lý Kim Chi cho biết, yêu cầu này gây khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất, nhất là trong giai đoạn doanh nghiệp vừa mới vực dậy, hồi phục sản xuất.

“Chúng tôi tổ chức hội thảo này là nhằm lấy ý kiến chung của cộng đồng doanh nghiệp trong ngành chế biến lương thực thực phẩm từ các chuyên gia, chuyên ngành, để đưa ra một kiến nghị chung. Từ đó, chúng tôi tiếp tục trình lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, xin sửa chữa trong điều kiện phục vụ đúng yêu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp”- bà Lý Kim Chi cho hay.

Ông Vũ Thế Thành, chuyên gia độc lập, Thành viên Hội đồng Tư vấn Khoa học thuộc Ban quản lý An toàn Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh nhìn nhận, chính sách về sức khỏe cộng đồng bổ sung vi lượng sắt, kẽm, i-ốt là rất cần thiết. Tuy nhiên, mỗi quốc gia có chính sách áp dụng khác nhau. Đa số việc bắt buộc bổ sung vi chất này nằm ở quốc gia kém phát triển.

“Việt Nam là quốc gia duy nhất bắt buộc các doanh nghiệp thực phẩm là phải sử dụng muối i ốt và bột mì bổ sung kẽm và sắt bất kể là sản phẩm họ như thế nào đối với tất cả các ngành thực phẩm mà không quan tâm tới khó khăn và tác động tiêu cực trên chất lượng, hiệu quả. Như thế thì làm khó cho doanh nghiệp” - ông Vũ Thế Thành nói và cho biết, ở các nước áp dụng có chọn lọc tùy theo khẩu phần ăn, tùy thuộc vào sự thiếu nhiều hay ít về vi lượng. Thậm chí có những nước thừa vi lượng và cấm sử dụng như Nhật Bản./.