úc

Cảnh vắng vẻ trên đường phố ở Melbourne khi Australia thực thi lệnh phong tỏa lần thứ 6 nhằm đối phó với làn sóng dịch COVID-19 do biến thể Delta gây ra, ngày 6/8/2021

Dữ liệu của công ty phân tích tài chính Mastercard SpendingPulse cho biết, doanh số bán hàng trên toàn Australia trong tháng 7/2021 đã giảm 5,6% so với tháng 6 và giảm 6,3% so với tháng 7/2020.

Tuy nhiên, tổng lượng giao dịch so với cùng kỳ năm 2019 vẫn ghi nhận một mức tăng khiêm tốn.

Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà bán lẻ Australia, Paul Zahra nhận định, dữ liệu đã cho thấy những tác động tiêu cực mà biến thể Delta của virus SAR-CoV-2 gây ra đối với hoạt động kinh doanh và sinh kế.

Ông nói biển báo “cho thuê” đang xuất hiện nhiều hơn tại mặt tiền các cửa hàng ở khu vực trung tâm của thành phố Sydney (bang New South Wales) và thành phố Melbourne (bang Victoria).

Người tiêu dùng không mặn mà với hoạt động mua sắm, trong khi các doanh nghiệp bán lẻ phải đối mặt với hàng tồn kho, sụt giảm doanh thu và chi phí thuê cửa hàng.

Theo báo cáo của Master SpendingPulse, lĩnh vực bán lẻ hàng thời trang bị thiệt hại nhiều nhất, giảm tới 20% doanh thu trong vòng một tháng.

Tương tự, các cửa hàng bách hóa ghi nhận mức giảm 5,4% và lĩnh vực bán lẻ thực phẩm giảm 1,2%. Chỉ duy nhất lĩnh vực kinh doanh hàng hóa gia dụng đạt mức tăng 0,8%.

Khác với bang New South Wales và Victoria, các bang không bị phong tỏa của Australia đã ghi nhận tín hiệu tích cực.

Doanh số bán hàng tại bang Tây Australia tăng 16,2% so với cùng kỳ năm 2019 và tại bang Bắc Australia tăng 8,9%.

Tuy nhiên, do phần đông dân số Xứ Chuột túi sinh sống tại hai bang New South Wales và Victoria, nên tính chung doanh số bán hàng trên cả nước vẫn giảm.

Báo cáo của Master SpendingPulse nhận định tác động của lệnh phong tỏa đối với các doanh nghiệp là khác nhau, tùy thuộc vào quy mô công ty.

Những doanh nghiệp lớn hơn sẽ có khả năng chống chịu tác động tốt hơn, so với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo Viện Các vấn đề Công cộng Australia, phân tích dữ liệu bảng lương của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cho thấy 540.000 người đã bị mất việc làm từ ngày 26/6 (ngày đầu tiên bang New South Wales bước vào đợt phong tỏa mới nhất do biến thể Delta bùng phát) đến ngày 17/7, trong khi số lượng việc làm tại các doanh nghiệp lớn tăng hơn 13.000.

Tháng trước, Cục Thống kê Australia đã công bố số liệu kinh tế tháng 6/2021, trong đó cho biết thương mại bán lẻ toàn quốc giảm 1,8%. Dự kiến, các chỉ số của tháng 7/2021 sẽ được công bố vào ngày 27/8 tới đây.

Nhà kinh tế trưởng Shane Oliver của Quỹ đầu tư AMP Capital dự báo việc gia hạn lệnh phong tỏa tới hết tháng 9/2021 tại bang New South Wales và mở rộng phong tỏa toàn bộ bang Victoria đến hết ngày 2/9, vừa được công bố trong tuần qua, sẽ ảnh hưởng tiêu cực nhiều hơn đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế quốc gia.

AMP Capital ước tính GDP của Australia trong quý III/2021 sẽ giảm 4% so với giả định vào hai tuần trước đó, khi chưa công bố kéo dài lệnh phong tỏa là giảm 2,5%.

Cũng giống như AMP Capital, các nhà kinh tế của Ngân hàng Commonwealth và ANZ mới đây đã đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng GDP quý III/2021 của Australia ở mức tương tự.

Tiến sỹ Oliver nhận định, trong bối cảnh số ca nhiễm virus biến thể Delta tiếp tục gia tăng tại hai bang đông dân nhất Australia, mối đe dọa ngày càng cao đối với tăng trưởng quý IV/2021.

Mặc dù vậy, nhà kinh tế trưởng của AMP Capital cho rằng vẫn le lói những tín hiệu tích cực, nếu bang New South Wales và Victoria có thể sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh và đạt được mục tiêu tiêm chủng vào cuối tháng 9 năm nay./.

Theo TTXVN