Theo Ban Tổ chức, sau vòng sơ loại và vòng trải nghiệm thực tế đầy thử thách, 4 đội chơi xuất sắc nhất Morning Star, Astronaut, Theta Trading, Diamond với những màu sắc khác nhau đã chính thức lộ diện tại vòng chung kết cuộc thi Phân tích đầu tư tài chính 2021.

Quán quân “Phân tích đầu tư tài chính 2021” thuộc về đội Diamond
Quán quân “Phân tích đầu tư tài chính 2021” thuộc về đội Diamond. Ảnh: Đức Việt.

Năm nay, bên cạnh những đổi mới về nội dung ở từng phần thi, vòng chung kết lần này còn mang đến sự độc đáo, bất ngờ về kiến thức chuyên ngành, sự sáng tạo, kỹ năng thuyết trình cũng như tinh thần đồng đội, khả năng làm việc nhóm của các sinh viên.

Vòng chung kết cuộc thi Phân tích đầu tư tài chính 2021 gồm 3 phần: Đối đầu, tăng tốc và về đích.

Bước vào phần thi đầu tiên - “Đối đầu”, 4 đội chơi được bốc thăm ghép cặp với nhau. Trong từng cặp, một đội sử dụng 1 trong 3 hình thức khác nhau (bức tranh, video hoặc mô tả hành động) liên quan đến nghề phân tích tài chính để đưa ra đề bài cho đội còn lại. Với thời gian suy nghĩ là 2 phút, các đội đưa ra đáp án diễn giải về đề bài nhận được. Sau khi nghe câu trả lời từ phía đội bạn, đội ra đề bài đưa ra đáp án.

Kết thúc vòng 1, đội Theta Trading đã xuất sắc dẫn đầu các đội chơi với thành tích là 93 điểm, lần lượt theo sau là đội Morning Star với 92 điểm, đội Astronaut với 91 điểm, đội Diamond với 89,5 điểm.

Ở phần thi thứ 2 - phần “Tăng tốc’’, các đội sẽ lần lượt thuyết trình báo cáo chiến lược đầu tư, đồng thời các trả lời câu hỏi phản biện của ban gián khảo (BGK). Phần thi này không những đòi hỏi các bạn phải có kiến thức chuyên ngành thật chắc mà còn phải thể hiện được khả năng hiểu kỹ lưỡng quá trình đầu tư, khả năng thuyết trình cũng như tinh thần đồng đội trong việc xử lý các câu hỏi từ BGK sao cho thuyết phục nhất.

Trải qua 2 vòng gay cấn, đội Theta Trading đã xuất sắc vượt qua các đổi thủ còn lại dẫn đầu với số điểm là 202,5 điểm, đứng vị trí thứ 2 là đội Morning Star với 202 điểm, ngay sau đó là đội Astronaut và đội Diamond với số điểm lần lượt là 198 và 192 điểm.

Vòng thi cuối cùng có tên “Về đích”, mỗi đội sẽ chọn 1 trong các gói câu hỏi 50, 80, 100 điểm. Trong quá trình trả lời các đội được 1 lần lựa chọn ngôi sao hy vọng, nếu trả lời đúng câu nào sẽ được gấp đôi số điểm câu đó, trả lời sai bị trừ số điểm tương ứng. Khi đội thi trả lời sai, 1 trong các đội thi còn lại có cơ hội giành quyền trả lời, nếu trả lời đúng sẽ lấy được điểm của đội trả lời sai, trả lời sai bị trừ một nửa số điểm của câu hỏi.

Sau thời gian làm việc khẩn trương, chính xác, Ban tổ chức đã chính thức thông báo kết quả chung cuộc. Kết thúc 3 phần thi kịch tính, đội Diamond đã xuất sắc trở thành Quán quân cuộc thi Phân tích đầu tư tài chính 2021 với số điểm 352. Về đích ở vị trí thứ hai là đội Theta Trading với 237,5 điểm. Hai đội Astronaut được 233 điểm, Morning Star 167 điểm đã đạt đồng giải Ba với sự thể hiện và bản lĩnh tuyệt vời của mình.

Ngoài các giải chính của cuộc thi, Ban Tổ chức và BGK đã trao thưởng các giải phụ như: Đội chơi đối đầu tốt nhất; Đội chơi về đích ấn tượng nhất; Đội thuyết trình hay nhất; Đội có kết quả đầu tư cao nhất; Đội chơi được yêu thích nhất./.

Trải qua 4 năm tổ chức, cuộc thi Phân tích đầu tư tài chính luôn hướng tới mục đích giúp các sinh viên trong và ngoài Học viện Tài chính có cơ hội được áp dụng những lý thuyết đã học vào thực tế qua quá trình phân tích và đầu tư tài chính trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Cuộc thi được tổ chức bởi Khoa Tài chính doanh nghiệp phối hợp với Liên chi đoàn Khoa, với sự bảo trợ chuyên môn của Bộ môn Phân tích Tài chính và Công ty CP Chứng khoán MB (MBS). Cuộc thi được sự tài trợ của Công ty CP Chứng khoán MB và IDA Coaching Center là đơn vị đồng hành xuyên suốt các hoạt động của cuộc thi.