Chiều 26/11, chung kết phân tích đầu tư tài chính (PTĐTTC) 2022 chính thức được tổ chức trực tiếp tại hội trường 700 - Học viện Tài chính với sự tham gia của đông đảo các bạn sinh viên trong và ngoài học viện.

Đội The Invincible xuất sắc trở thành Quán quân phân tích đầu tư tài chính 2022
PGS.TS Vũ Văn Ninh - Trưởng khoa Tài Chính doanh nghiệp và TS. Nguyễn Thị Thanh - Phó Trưởng Khoa Tài Chính doanh nghiệp trao giải Nhất cho đội The Invincible. Ảnh: Đức Việt.

Cuộc thi PTĐTTC là cuộc thi được tổ chức thường niên bởi Khoa Tài chính doanh nghiệp phối hợp với Liên chi đoàn khoa, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Bộ môn Phân tích tài chính và Công ty CP chứng khoán MB (MBS). PTĐTTC 2022 được tổ chức sau thời gian dịch bệnh kéo dài, đem đến sự mãn nhãn từ khâu tổ chức, các phần thi, sự nhiệt huyết năng động của các đội chơi và đây cũng là năm đánh dấu mốc son tròn 5 năm tuổi của cuộc thi.

Vòng chung kết cuộc thi PTĐTTC 2022 bao gồm 3 phần: Đối đầu, tăng tốc và về đích. Ở phần thi “Đối đầu”, các đội thi bốc thăm để ghép cặp thi đấu với nhau. Trong từng cặp, một đội sử dụng 1 trong 3 hình thức khác nhau (đồ vật, bức tranh, hành động) liên quan đến nghề phân tích tài chính để đưa ra đề bài cho đội còn lại.

Với thời gian suy nghĩ là 2 phút, sau khi nghe câu trả lời từ phía đội bạn, đội ra đề bài sẽ công bố đáp án. Quá trình tiếp tục được lặp lại ở hai đội chơi tiếp theo. Vòng thi này đã giúp bầu không khí cuộc thi ngay từ khi bắt đầu trở nên sôi động hơn bao giờ hết, đồng thời giúp cho khán giả hình dung rõ nét những đặc điểm cơ bản về nghề phân tích tài chính thông qua sự sáng tạo của các bạn sinh viên.

Đội The Invincible xuất sắc trở thành Quán quân phân tích đầu tư tài chính 2022
4 đội thi xuất sắc bước vào các phần thi Chung kết Phân tích đầu tư tài chính 2022.

Kết thúc vòng 1, đội The Invincible đã xuất sắc mang về cho mình 96,5 điểm, vươn lên dẫn đầu các đội chơi; đội Miracle Run và Night Owls đồng số điểm với 93,5 điểm, đội Modesty dành được 91 điểm.

Phần thi thứ hai với tên gọi “Tăng tốc”, các đội lần lượt thuyết trình, báo cáo chiến lược đầu tư, đồng thời sẽ phải trả lời câu hỏi phản biện của ban giám khảo. Phần thi này không những đòi hỏi các bạn phải có kiến thức chuyên ngành thật chắc, mà còn phải thể hiện được khả năng thuyết trình, cũng như tính đồng đội trong việc xử lý các tình huống sao cho thuyết phục nhất.

Với phần thể hiện xuất sắc của mình, đội The Invincible đã giành được số điểm 210 và đứng ở vị trí thứ nhất trong bảng tổng sắp điểm thi của 2 vòng. Xếp ngay sau đó là đội Night Owls với số điểm 202,5. Hai đội Modesty và Miracle Run có số điểm lần lượt tương ứng là 201 và 199,5.

Đội The Invincible xuất sắc trở thành Quán quân phân tích đầu tư tài chính 2022
Thành viên đội Modesty tập trung thể hiện phần trình bày của mình.

Kết thúc 3 vòng thi kịch tính, đội The Invincible xuất sắc trở thành Quán quân cuộc thi “Phân tích đầu tư tài chính 2022” với số điểm cao nhất. Về đích ở vị trí thứ hai đó là Night Owls, hai đội còn lại đồng giải Ba.

Tại buổi chung kết, ngoài các giải chính của cuộc thi, Ban tổ chức đã trao thưởng các giải phụ cho các đội chơi có phần thi ấn tượng và xuất sắc.

Năm nay, cuộc thi PTĐTTC được mở màn bằng vòng sơ loại căng thẳng, diễn ra từ tháng 8/2022. Kết quả 8 đội thi xuất sắc nhất đã có mặt trong vòng trải nghiệm. Trải qua 60 phiên giao dịch trong hơn 3 tháng, bằng sự vững vàng về kiến thức chuyên môn và sự vượt trội về khả năng đầu tư tài chính, 4 đội chơi xuất sắc đã ghi tên mình vào trận Chung kết PTĐTTC 2022 đó là các đội: The Invincible, Modesty, Miracle Run, Night Owls.