Đồng Nai: Cảnh báo lừa đảo mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội yêu cầu đồng bộ dữ liệu CCCD
Ảnh minh họa

Cụ thể, ngày 9/5/2024, anh T.H.T (cư trú tại phường Bửu Long, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) nhận được cuộc điện thoại từ đầu số 0924635… tự xưng là cán bộ cơ quan BHXH Đồng Nai thông báo hồ sơ BHXH của anh cần phải đồng bộ dữ liệu CCCD và yêu cầu anh lên cơ quan BHXH tỉnh để cập nhật lại thông tin.

15 phút sau, người này gọi lại anh T hỏi có sử dụng phần mềm VssID không, anh T trả lời có, người này trả lời nếu vậy thì không cần lên cơ quan BHXH và yêu cầu anh gọi số điện thoại khác để hướng dẫn cập nhật online. 10 phút sau, người này tiếp tục gọi lại và nói đang bận xử lý công việc nên sẽ chuyển hồ sơ của anh T cho một người khác, có số điện thoại 0949025… để người này hỗ trợ cập nhật thông tin.

Nghi ngờ đối tượng lừa đảo, nên anh T gọi điện thoại tới cơ quan BHXH tỉnh Đồng Nai để xác minh lại thông tin. Qua kiểm tra, BHXH tỉnh không có cán bộ nào có số điện thoại 0924635… và 0949025… gọi điện để yêu cầu đồng bộ dữ liệu, cập nhật CCCD. Hiện tại, BHXH tỉnh Đồng Nai không điện thoại hay nhắn tin yêu cầu người dân, người lao động đồng bộ dữ liệu CCCD, cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID - BHXH số.

Trước hành vi có dấu hiệu lừa đảo nêu trên, BHXH tỉnh Đồng Nai đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh phối hợp tuyên truyền, cảnh báo đến các đơn vị, tổ chức, người dân, người lao động cần nâng cao cảnh giác, không kết bạn Zalo, không bấm vào các đường link lạ hay cung cấp mã OTP, mật khẩu cá nhân, nhận diện khuôn mặt… cho người lạ để tránh bị kẻ gian lợi dụng, lừa đảo.

Trường hợp nghi ngờ bị lừa đảo, người dân, người lao động có thể báo ngay cho cơ quan Công an để xử lý hoặc thông báo cho cơ quan BHXH trên địa bàn để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Hiện nay, BHXH tỉnh Đồng Nai chỉ cung cấp thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN và các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ người tham gia qua các kênh chính thống của BHXH. BHXH tỉnh Đồng Nai trân trọng đề nghị quý cơ quan cùng phối hợp tuyên truyền, cảnh báo đến các đơn vị, tổ chức, người dân, người lao động nội dung trên. Đồng thời, có biện pháp ngăn chặn, xử lý các tổ chức, cá nhân đang có hành vi mạo danh cơ quan nhà nước, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.