CKCổ phiếu ngân hàng thăng hoa

Tổng giá trị khớp lệnh cả hai sàn hôm nay đã lập kỷ lục mới, với xấp xỉ 16.239 tỷ đồng. Trong đó, sàn HSX cũng thiết lập kỷ lục khớp lệnh với 14.760,6 tỷ đồng.

Có được mức thanh khoản cực cao này là do thị trường giao dịch thông suốt từ lúc mở cửa cho tới đợt ATC. Việc nâng lô giao dịch đã giảm tải thành công cho hệ thống. Điều này cũng giúp thu hút dòng tiền mua tốt hơn, vì trước đây các nhà đầu tư nhiều tiền cũng không thể đặt lệnh được.

Nhóm cổ phiếu thu hút chú ý của dòng tiền mạnh nhất hôm nay chính là ngân hàng. Chỉ số VNFinlead trên HSX tăng tới 3,45% trong khi VN-Index chỉ tăng 1,5%. Không có gì bất ngờ, các mã ngân hàng cũng chính là nhóm dẫn dắt chỉ số chính.

Điểm khá bất ngờ là các cổ phiếu ngân hàng nhỏ được ưu tiên mua vào hơn là các đầu ngành. VCB tăng khá nhẹ 1,12%, BID tăng 0,73%. Trong khi đó TCB tăng tới 4,76%, VPB tăng 5,23%, MBB tăng 4,13%, STB tăng 3,85%, CTG tăng 2,75%, TPB tăng 3,73%, LPB tăng 2,02%.

Hai cổ phiếu ngân hàng đặc biệt hôm nay là MBB và STB đồng loạt lập kỷ lục về khối lượng giao dịch. MBB nổi bật hơn khi lập kỷ lục lịch sử khi chuyển nhượng gần 42,4 triệu cổ phiếu. MBB cũng lần đầu tiên xác lập phiên giao dịch cỡ “ngàn tỷ đồng”. STB cũng thanh khoản cao nhất trong vòng 3 năm.

Cổ phiếu ngân hàng vốn đã tăng cực mạnh trong quý 4/2020 nhưng dường như vẫn chưa hết hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Lượng tiền đổ vào các mã ngân hàng cực lớn đã lấn át hoàn toàn các mã khác. Thậm chí như HPG hôm nay cũng chỉ xếp thứ 3 về giá trị khớp lệnh trên thị trường, sau MBB và STB. Các mã như TCB, CTG, ACB cũng vượt xa những blue-chips khác như VIC, VHM, VNM, SSI...

Nhóm blue-chips VN30 nhìn chung tăng không đồng đều hôm nay. Do ảnh hưởng của nhóm ngân hàng, các chỉ số tăng rất mạnh, nhưng số mã ngoài ngân hàng tăng lại không rõ rệt. VHM tăng 2,79%, GAS tăng 2,54%, SAB tăng 2,26%, HPG tăng 2,05%, POW tăng 3,68%, REE tăng 2,76%, SSI tăng 2,11% là những mã duy nhất còn lại tăng tốt hơn chỉ số.

Cổ phiếu nhỏ cực nóng

VN-Index tăng bùng nổ ngày đầu năm là điều không khó đoán, vì thị trường trước khi thay đổi kỹ thuật về lô giao dịch có dòng tiền lớn bị kìm nén. Hôm nay dòng tiền được bung sức nên mua rất mạnh. Chỉ số tăng cao, blue-chips đảm bảo nền giá ổn định, tạo điều kiện cho các mã nhỏ cực nóng.

Thông thường các phiên thị trường tăng điểm nhiều thì các mã đầu cơ rất dễ bùng nổ. Phiên này có gần 70 cổ phiếu kịch trần hai sàn là nhiều nhất kể từ phiên ngày 22/12. Khác biệt chính là phiên ngày 22/12 blue-chips rất kém và VN-Index chỉ tăng hơn 2 điểm, còn hôm nay toàn thị trường tăng, VN-Index tăng 16,6 điểm.

Các cổ phiếu nhỏ thường khó phân chia theo nhóm ngành mà chủ yếu dựa trên tính chất đầu cơ. Những mã nổi bật là ITA, KBC, SZC thuộc nhóm bất động sản khu công nghiệp. EVG, HSG, CTS, MHC, FIT, TNI, HID, BCG, PVD... là những cổ phiếu đầu cơ quen thuộc. Nhóm này đều tăng kịch trần và có thanh khoản rất cao.

Nhìn tổng thể thì dòng tiền thực chất không đổ nhiều vào nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Các mã VN30 lại là nhóm tăng thanh khoản nhiều nhất, khoảng 68% về giá trị so với phiên trước. Nhóm Smallcap chỉ tăng 25% về giá trị giao dịch. Có được điều này là do các mã ngân hàng giao dịch quá mạnh.

Khá bất ngờ là phiên này nhà đầu tư nước ngoài lại bán ròng khá mạnh trên sàn HSX. Riêng nhóm VN30 đã bị xả ròng 287 tỷ đồng. Cả sàn HSX bị rút ròng 365,4 tỷ đồng. Rất ít cổ phiếu được mua ròng đáng chú ý, như VHM, NVL, VPG, HBC, GEG, MSN, HSG và vài chứng chỉ quỹ. Ngược lại hàng loạt blue-chips bị bán ròng rất mạnh như MBB, CTG, HPG, GVR, HDB bị xả hàng triệu cổ phiếu ròng. SSI, HDB, KBC, HCM, VHC, VNM cũng bị bán ròng rất nhiều. Sau phiên cuối cùng năm 2020 mua ròng khá bất ngờ, khối này đã quay lại bán ròng mạnh.

chứng khoán 4-1

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

14.761 tỷ đồng (+47%)

709,7 triệu (+42%)

1478 tỷ đồng (+28%)

106 triệu (+6%)

Khánh Nhi