Đồng Yên tăng lên mức cao nhất trong hơn một năm

(TBTCO) - Đồng Yên của Nhật Bản đã đạt mức cao nhất trong hơn một năm trong phiên giao dịch ngày 16/9, khi thị trường đang ngày càng kỳ vọng một đợt cắt giảm lãi suất lớn của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào cuối tuần này.
aa
Chú thích ảnh
Kiểm đồng Yên mệnh giá 10.000 của Nhật Bản tại Tokyo. Ảnh: AFP/TTXVN

Đồng USD giảm 0,47% xuống mức 140,15 Yên đổi 1 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2023. Trong phiên giao dịch trước đó, đồng USD đã chạm mức thấp nhất kể từ cuối tháng 12 năm ngoái là 140,285 Yên đổi 1 USD, qua đó khép lại tuần giao dịch vừa rồi với mức giảm 1,3% so với đồng Yên. Hoạt động giao dịch diễn ra thưa thớt trong phiên này, do các thị trường ở Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đóng cửa nghỉ lễ.

Cuộc họp ngày 17 - 18/9 của Fed là một trong những điểm nổi bật của tuần này, bên cạnh các cuộc họp của của Ngân hàng trung ương Anh (BoE) và Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ).

Lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ đã giảm xuống trước thềm cuộc họp của Fed, đặc biệt khi khả năng Fed giảm 0,5 điểm phần trăm đã tăng lên. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm 0,3 điểm phần trăm trong khoảng hai tuần. Xu hướng này đã thúc đẩy giới đầu tư bán đồng USD để mua đồng Yên.

Bình luận của các quan chức Fed và các số liệu được công bố trong tháng qua đã khiến thị trường thay đổi tỷ lệ dự đoán về mức giảm lãi suất tuần này. Thị trường đang tranh luận về việc liệu Fed sẽ ngăn chặn sự suy yếu của thị trường lao động bằng các đợt cắt giảm lãi suất mạnh mẽ hay “án binh” và chờ đợi.

Theo công cụ FedWatch của CME, thị trường đang dự đoán khả năng Fed cắt giảm 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp tháng Chín là 59% và tổng mức giảm trong cả năm nay là 1,25 điểm phần trăm.

Các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi quyết định lãi suất của BoJ vào ngày 20/9, với dự đoán ngân hàng này sẽ giữ nguyên mục tiêu lãi suất chính sách ngắn hạn ở mức 0,25%. Các thành viên trong hội đồng quản trị BoJ đã cho thấy họ muốn lãi suất cao hơn. Khoảng cách giữa lãi suất ở Nhật Bản và các nước lớn khác thu hẹp đã thúc đẩy đồng Yên tăng giá và khiến các giao dịch carry trade (giao dịch chênh lệch lãi suất) giảm xuống.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào tuần trước, nhưng Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã làm giảm khả năng ECB tiếp tục hạ lãi suất vào tháng tới.

BoE được dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 5% vào tuần tới, sau khi khởi động chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ bằng cách giảm 0,25 điểm phần trăm vào tháng 8.

Nền kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng trong quý II/2024 với tốc độ chậm hơn một chút so với ước tính ban đầu của chính phủ, nhưng vẫn đủ vững mạnh để BoJ duy trì xu hướng tăng lãi suất vào cuối năm nay.

Báo cáo do Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố ngày 9/9 cho hay, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý kết thúc vào tháng 6/2024 đã tăng 2,9% so với quý trước đó. Kết quả này thấp hơn so với ước tính sơ bộ là 3,1%. Tiêu dùng tư nhân và đầu tư xản xuất cũng đều được điều chỉnh xuống thấp hơn.

Dù có sự điều chỉnh giảm, các số liệu kinh tế nhìn chung ủng hộ quan điểm của Thống đốc BoJ Kazuo Ueda rằng đà phục hồi từ từ sẽ tiếp tục. Hầu như không có nhà kinh tế nào kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ điều chỉnh lãi suất chuẩn khi hội đồng chính sách họp vào cuối tháng này, nhưng nhiều nhà quan sát dự đoán BoJ sẽ có động thái về lãi suất vào tháng 1/2025.

Theo ông Takeshi Minami, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Norinchukin, các đợt điều chỉnh phần lớn nằm trong biên độ sai số và không thay đổi nhận thức chung rằng nền kinh tế Nhật Bản đang phục hồi.

Ông Minami đánh giá các số liệu này không thực sự ảnh hưởng đến lập trường chính sách của BoJ. Theo ông, ngân hàng trung ương khó có thể tăng lãi suất trong tháng này do thị trường tài chính không ổn định. Tuy nhiên, BoJ đã phát tín hiệu cân nhắc tăng lãi suất nên nhiều khả năng sẽ có thêm một đợt điều chỉnh nữa trong năm nay.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế vẫn hoài nghi về khả năng phục hồi của nhu cầu tiêu dùng khi các hộ gia đình Nhật Bản phải vật lộn với lạm phát dai dẳng. Chỉ số chính về lạm phát tiêu dùng đã duy trì ở mức tương đương hoặc cao hơn mục tiêu 2% của BoJ trong 28 tháng qua. Mặc dù tiền lương thực tế cuối cùng đã ngừng giảm sau hơn hai năm, nhưng chi tiêu của người tiêu dùng Nhật Bản vẫn dưới mức trước đại dịch.

Ông Minami cho biết, với khả năng nhu cầu từ Trung Quốc và Mỹ có thể hạ nhiệt khi tăng trưởng kinh tế chậm lại, chi tiêu của người tiêu dùng Nhật Bản sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế.

Theo chuyên gia này, chi tiêu của người tiêu dùng Nhật Bản có thể tăng mạnh hơn khi tiền lương bắt đầu tăng. Đồng thời, giá gạo và thực phẩm tăng gần đây có thể khiến các hộ gia đình duy trì chế độ tiết kiệm.

Nền kinh tế Nhật Bản dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng trong quý hiện tại, với các nhà kinh tế dự kiến tốc độ tăng trưởng đạt 1,7% và vượt ước tính cao nhất của của BoJ là 1%. Điều đó cho thấy các nhà kinh tế nhận định áp lực lạm phát sẽ tiếp tục kéo dài khi BoJ giữ nguyên lãi suất ở mức thấp nhất trong số các ngân hàng lớn, ngay cả khi đã tăng lãi suất hai lần vào đầu năm nay.

Cuộc họp chính sách tiếp theo của BoJ sẽ diễn ra vào hai ngày 19 - 20/9. Trọng tâm cuộc họp có thể là khả năng BoJ tăng lãi suất thêm một lần nữa vào tháng 10 hoặc tháng 12, sau lần tăng gần đây nhất lên 0,25% vào tháng 7.

Theo một cuộc khảo sát của hãng tin Bloomberg, hơn một nửa số nhà quan sát nhận định rằng BoJ sẽ thực hiện đợt tăng lãi suất tiếp theo vào tháng 12/2024, khi không ai kỳ vọng bất cứ động thái chính sách nào tại cuộc họp vào tuần tới.

Kết quả khảo sát của Bloomberg cho hay 53% trong số 53 nhà kinh tế cho rằng BoJ sẽ hành động vào tháng 12. Đáng chú ý, 87% trong số này dự báo rằng BoJ nhiều khả năng tăng chi phí đi vay vào cuối tháng 1/2025.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

(TBTCO) - Khoảng 20,6 tỷ USD đang được chuyển đến các nhà nhập khẩu đã nộp đơn yêu cầu bồi thường thành công thông qua cổng thông tin điện tử mới do Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ phát triển.
ECB nên tăng lãi suất vào tháng 6

ECB nên tăng lãi suất vào tháng 6

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được dự đoán sẽ tăng lãi suất vay vào ngày 11 tháng 6 do giá năng lượng tăng vọt đẩy lạm phát lên cao trên toàn khu vực.
Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

(TBTCO) - Đầu tuần này, Ferrari - Hãng sản xuất xe thể thao Ý đã cho ra mắt Luce, mẫu xe điện đầu tiên của hãng, trong bối cảnh những lo ngại ngày càng gia tăng về thị trường xe điện hạng sang.
Kinh tế toàn cầu đang chậm lại do xung đột ở Trung Đông leo thang

Kinh tế toàn cầu đang chậm lại do xung đột ở Trung Đông leo thang

(TBTCO) - Hoạt động kinh doanh tại Mỹ tăng trưởng ổn định trong tháng 5, trong khi chậm lại ở châu Âu và châu Á do chi phí năng lượng tăng cao, cho thấy nền kinh tế toàn cầu đã suy yếu do hậu quả của cuộc xung đột ở Trung Đông.
Hầu hết các quan chức Fed đều ủng hộ khả năng tăng lãi suất

Hầu hết các quan chức Fed đều ủng hộ khả năng tăng lãi suất

(TBTCO) - Cuộc chiến ở Trung Đông và sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đã định hình lại triển vọng lãi suất trước thềm cuộc chuyển giao lãnh đạo tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Kinh tế Nhật Bản tăng tốc trong quý đầu tiên, củng cố khả năng tăng lãi suất

Kinh tế Nhật Bản tăng tốc trong quý đầu tiên, củng cố khả năng tăng lãi suất

(TBTCO) - Nền kinh tế Nhật Bản tăng tốc nhanh hơn nhiều so với dự kiến ​​vào đầu năm, củng cố lập luận về việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tiếp tục tăng lãi suất, mặc dù triển vọng vẫn không chắc chắn do xung đột ở Trung Đông.
Honda ghi nhận khoản lỗ đầu tiên trong lịch sử sau khi rút khỏi mảng xe điện

Honda ghi nhận khoản lỗ đầu tiên trong lịch sử sau khi rút khỏi mảng xe điện

(TBTCO) - Honda Motor - hãng sản xuất ô tô Nhật Bản đã ghi nhận khoản lỗ đầu tiên kể từ năm 1957 do chịu thiệt hại hàng tỷ đô la từ việc thu hẹp kế hoạch sản xuất xe điện.
Tân Chủ tịch Kevin Warsh và phép thử với tính độc lập của Fed

Tân Chủ tịch Kevin Warsh và phép thử với tính độc lập của Fed

(TBTCO) - Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh làm chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) với tỷ lệ phiếu 54-45, đây là tỷ lệ phê chuẩn sít sao nhất từ ​​trước đến nay, tạo nên cuộc chuyển giao lãnh đạo gây tranh cãi nhất tại ngân hàng trung ương Mỹ trong nhiều thập kỷ và là một phép thử đối với tính độc lập chính trị của tổ chức này.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều