Lạm phát xuống thấp ở khu vực sử dụng đồng euro khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ giảm phát khi mà người tiêu dùng ở đây hoãn mua hàng để chờ giá hàng hóa giảm thêm.- Ảnh: dw.de

Chủ tịch của ECB ông Mario Draghi cho biết, mức lãi suất này có thể sẽ được giữ nguyên hoặc được hạ xuống thấp hơn trong một khoảng thời gian dài nữa.

Trước đó, giới phân tích đã nhận định ECB có thể sẽ có những hành động cụ thể nhằm hỗ trợ đà phục hồi kinh tế còn mong manh của khu vực sử dụng đồng euro (eurozone). Kinh tế của khu vực này chỉ tăng trưởng 1% trong quý 3/2013. Trong khi đó, lạm phát chỉ đạt 0.8%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ECB. Con số này khiến nhiều người lo ngại về tình trạng giảm phát khi mà người tiêu dùng hoãn mua hàng để chờ giá hàng hóa giảm thêm.

Draghi phát biểu tại cuộc họp báo ngày hôm qua rằng, khu vực này có thể phải trải qua thời kỳ lạm phát thấp kéo dài trước khi lạm phát quay trở lại mức cận 2%. Ông cũng cho biết những rủi ro kinh tế sẽ vẫn tiếp tục gây bất lợi cho toàn khu vực và ngân hàng trung ương sẵn sàng sử dụng tất cả các công cụ hiện có để thúc đẩy sự phục hồi “yếu ớt” của nền kinh tế eurozone.

Tháng 11 vừa rôi, ECB đã bất ngờ cắt giảm lãi suất từ 0,5% xuống còn 0,25% với nguyên nhân được đưa ra là do nền kinh tế của một vài nước thành viên tiếp tục suy yếu./.

Thu Trà (Theo BBC)