FED đã có thể cắt giảm lãi suất khi lạm phát vẫn ở mức cao
Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ con số lạm phát vào tuần tới và cuộc họp của FED để tìm ra manh mối về hướng đi của lãi suất và thị trường chứng khoán Mỹ. Ảnh: Reuters

FED có thể cắt giảm lãi suất lần đầu tiên vào tháng 9

Các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ rút lại dự báo lâu nay về 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay của FED, nhưng vẫn chưa rõ liệu họ có tiếp tục thực hiện 2 lần hay không. Theo một cuộc khảo sát của Bloomberg, 41% các nhà kinh tế kỳ vọng “biểu đồ dấu chấm” sẽ hiển thị 2 lần cắt giảm lãi suất, trong khi 41% kỳ vọng các dự báo sẽ chỉ hiển thị một hoặc không có lần cắt giảm nào cả.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định lãi suất của FED, đã giữ lãi suất chuẩn ở mức cao nhất trong hai thập kỷ kể từ tháng 7 năm ngoái, được thúc đẩy bởi lạm phát giảm mạnh trong nửa cuối năm 2023 để đưa ra kế hoạch giảm dần lãi suất trong năm nay. Nhưng, những kế hoạch đó đã bị đẩy lùi do lạm phát chưa bền vững để bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm 2024.

Kết quả từ cuộc thăm dò ý kiến với 43 nhà kinh tế được thực hiện từ ngày 31/5 đến ngày 5/6 cho thấy, đại đa số những người được khảo sát cho biết FED sẽ cắt giảm lãi suất để ứng phó với lạm phát thấp hơn, thay vì sự thiếu hụt trên thị trường lao động hoặc cú sốc kinh tế.

“FED đang chờ đợi một chuỗi dữ liệu củng cố niềm tin rằng lạm phát đang trên đà duy trì hướng tới mục tiêu 2%” - Ryan Sweet, kinh tế trưởng tại Oxford Economics cho biết trong một cuộc khảo sát. “Sự cân bằng rủi ro đối với dự báo lạm phát của chúng tôi vẫn có xu hướng tăng lên”.

Các quan chức đều chắc chắn sẽ giữ tỷ lệ lãi suất ổn định ở mức 5,25% đến 5,5% trong cuộc họp thứ 7 liên tiếp vào tuần tới. Chủ tịch FED Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông sẽ cập nhật dự báo kinh tế và lãi suất của họ tại cuộc họp ngày 11-12/6, kể từ lần họp trước đó vào tháng 3.

Việc cắt giảm lãi suất ít hơn sẽ cho thấy việc bắt đầu cắt giảm muộn hơn. Điều đó có thể có tác động đến cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11, mặc dù các quan chức FED đều nói rằng các quyết định của họ chỉ dựa trên những cân nhắc về mặt kinh tế.

FED đã có thể cắt giảm lãi suất khi lạm phát vẫn ở mức cao

Các nhà kinh tế mong đợi đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của FED vào tháng 9. Theo kết quả cuộc khảo sát từ 31/5 đến 5/6, ước tính trung bình cho thấy lãi suất sẽ giảm hai phần tư điểm trong năm nay. Nguồn: Bloomberg News

Những người theo dõi FED kỳ vọng đợt cắt giảm đầu tiên sẽ diễn ra tại cuộc họp chính sách tháng 9 của ngân hàng trung ương, cuộc họp cuối cùng trước khi cử tri đi bỏ phiếu vào ngày 5/11. Các nhà hoạch định chính sách sẽ tăng nhẹ ước tính lạm phát năm 2024, đồng thời nhắc lại dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ với tỷ lệ hàng năm là 2,1% và tỷ lệ thất nghiệp cuối năm là 4%.

Kết quả từ cuộc thăm dò ý kiến với 43 nhà kinh tế được thực hiện từ ngày 31/5 đến ngày 5/6 cho thấy, đại đa số những người được khảo sát cho biết FED sẽ cắt giảm lãi suất để ứng phó với lạm phát thấp hơn, thay vì sự thiếu hụt trên thị trường lao động hoặc cú sốc kinh tế.

Không nhà kinh tế nào cho biết có nhiều khả năng đợt tăng lãi suất tiếp theo sẽ cao hơn - một kết quả đôi khi được các quan chức như người đứng đầu FED Minneapolis Neel Kashkari đề cập là có thể xảy ra.

Lạm phát tiến triển sẽ là chìa khóa để cắt giảm lãi suất

Một loạt các nhà lãnh đạo FED trong những tuần gần đây đã gợi ý rằng, họ không nên vội vàng cắt giảm lãi suất, khi lạm phát ngày càng dai dẳng và triển vọng tăng trưởng vẫn vững chắc. Lạm phát theo thước đo ưa thích của FED là 2,7% trong năm tính đến tháng 4 và các nhà kinh tế kỳ vọng tương đối ít về khả năng đạt được mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương trong nửa cuối năm khi so sánh với số liệu hàng tháng thấp vào cuối năm 2023.

Trước thời kỳ im lặng tự áp đặt, Thống đốc FED Christopher Waller cho biết, ngân hàng trung ương có thể xem xét việc hạ lãi suất “vào cuối năm nay”, quan điểm được lặp lại bởi Chủ tịch FED Atlanta Raphael Bostic. Chủ tịch FED Cleveland Loretta Mester cho biết, bà muốn thấy “dữ liệu lạm phát có vẻ như sẽ giảm trong vài tháng nữa”, trong khi Susan Collins của FED Boston cho biết “sự kiên nhẫn thực sự rất quan trọng”.

FED đã có thể cắt giảm lãi suất khi lạm phát vẫn ở mức cao

FOMC dự kiến sẽ ​​cắt giảm lãi suất ở mức khiêm tốn nhất vào năm 2024. Dự báo của FED cho thấy nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng vững chắc. Nguồn: Bloomberg News, khảo sát các nhà kinh tế từ 31/5 đến 5/6

Hầu hết những người được hỏi đều mong đợi FED sẽ duy trì quan điểm ngày 1/5 rằng, không có mức giảm nào là phù hợp cho đến khi ngân hàng trung ương có thêm niềm tin lạm phát đang tiến tới mức 2% bền vững.

Các nhà kinh tế cũng đang chia rẽ về cách FOMC sẽ mô tả lạm phát, với đa số mong đợi ủy ban nhắc lại rằng lạm phát gần đây chưa có nhiều tiến triển. “FOMC có thể sẽ nói rằng đã có một số dữ liệu đáng khích lệ, nhưng họ cần có thêm bằng chứng để niềm tin quay trở lại” - Luke Tilley, kinh tế trưởng tại Wilmington Trust, cho biết.

Vào ngày thứ hai của cuộc họp tuần tới, cơ quan thống kê quốc gia sẽ công bố chỉ số giá tiêu dùng tháng 5. Trong khi FED tập trung vào một thước đo riêng biệt về giá cả, thì chỉ số CPI được kỳ vọng sẽ cho thấy lạm phát tiếp tục hạ nhiệt.

Stephanie Roth, kinh tế trưởng tại Wolfe Research, cho biết: “Số liệu CPI có thể tác động đến quan điểm của FOMC. Mặc dù chúng tôi mong đợi một báo cáo đã được chuẩn hóa, nhưng con số dưới 0,30% có thể được coi là bằng chứng nữa về việc lạm phát đang chậm lại”.

Hầu hết các nhà kinh tế đều thấy sự thuận lợi rõ ràng cho nền kinh tế Mỹ. Chỉ 3% số người được khảo sát dự đoán suy thoái sẽ xảy ra trong 12 tháng tới.

FED đã dự báo nền kinh tế sẽ hạ cánh nhẹ nhàng kể từ tháng 7 năm ngoái. Bản thân các nhà kinh tế ngày càng lạc quan về triển vọng tăng trưởng. Chỉ 3% số người được hỏi dự báo suy thoái trong 12 tháng tới, thấp hơn nhiều so với mức 58% được thấy vào tháng 7 năm ngoái.

Trong khi các nhà lãnh đạo FED vẫn chưa rõ chính xác bộ số liệu kinh tế nào sẽ thúc đẩy việc cắt giảm lãi suất, 60% các nhà kinh tế cho biết chất xúc tác quan trọng sẽ là 3 báo cáo lạm phát lõi tiếp theo sẽ cho thấy những yếu tố tích cực. Số liệu lạm phát từ tháng 1 đến tháng 3 gây thất vọng và các nhà kinh tế cho rằng, số lượng báo cáo tốt tương đương sẽ tạo tiền đề cho việc cắt giảm lãi suất.

Ngoài ra, “bằng chứng rõ ràng về sự chậm lại của thị trường lao động” có thể thúc đẩy việc giảm lãi suất, Elisabet Kopelman, chuyên gia kinh tế của Skandinaviska Enskilda Banken AB, cho biết.

Báo cáo việc làm tháng 5 của chính phủ được công bố cuối tuần trước cho thấy một bức tranh trái chiều về tình trạng thị trường lao động. Tăng trưởng về biên chế và tiền lương tăng nhanh, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và sự tham gia của lực lượng lao động giảm.

Các nhà giao dịch cho rằng, dữ liệu việc làm có khả năng đẩy lùi thời điểm cắt giảm lãi suất ròng và hiện dự đoán mức giảm 1/4 điểm trong năm nay, theo các hợp đồng tương lai.