Giá cà phê cao kỷ lục, nông dân Tây Nguyên phấn khởi
Người dân Tây Nguyên thu hoạch cà phê chính vụ. Ảnh: Sơn Nam

Theo tính toán của người trồng, mỗi ha cà phê cho thu hoạch từ 3,5 – 3,8 tấn. Nếu tính với giá 90.000 đồng/kg sẽ đạt doanh thu khoảng 350 triệu đồng/ha. Sau khi trừ chi phí, người trồng cà phê có thể thu về lợi nhuận khoảng 230 – 240 triệu đồng/ha.

Tuy nhiên, mặc dù giá cà phê đang ở mức cao kỷ lục nhưng nguồn dự trữ không nhiều. Nhiều người trồng cà phê sau thu hoạch không dám trữ hàng vì cho rằng khó dự đoán diễn biến giá cả, nên khi giá lên cao 70.000 đồng/kg đã ngay lập tức bán hết.

Nhiều doanh nghiệp cũng cho biết, đơn hàng xuất khẩu không thiếu nhưng thực tế doanh nghiệp không dám nhận thêm đơn phát sinh cho quý II/2023, bởi nguồn cung hàng trong dân không còn nhiều.

Với ngành cà phê, dù đang ở mức giá cao kỷ lục, song nhiều doanh nghiệp, chuyên gia cũng cảnh báo rằng người nông dân cân nhắc chọn thời điểm thích hợp để bán hàng, bởi dự báo diễn biến giá trong bối cảnh hiện nay là rất khó khăn. Giá cà phê có thể tiếp tục tăng, phá kỷ lục cũ nhưng cũng có thể quay đầu giảm. Đó là điều rất khó dự báo chính xác./.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam 2 tháng đầu năm 2024 đạt 1,38 tỷ USD (tăng 85%) so với cùng kỳ. Cà phê là một trong những mặt hàng có tốc độ tăng trưởng ấn tượng, giúp ngành Nông nghiệp đạt kim ngạch xuất khẩu gần 10 tỷ USD. Đây là tín hiệu khởi đầu thuận lợi để ngành Nông nghiệp phấn đấu đạt mục tiêu xuất khẩu từ 54 – 55 tỷ USD trong năm nay.