bom dau

Một trạm bơm xăng ở San Luis Potosi, Mexico

Cụ thể, tại thị trường Singapore, vào lúc 7 giờ 56 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 17 xu Mỹ, hay 0,2% xuống còn 73,89 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giảm 21 xu Mỹ, hay 0,3% và được giao dịch ở mức 68,19 USD/thùng.

Theo số liệu của Công ty dịch vụ năng lượng Mỹ Baker Hughes, các công ty năng lượng Mỹ đã bổ sung thêm năm giàn khoan trong tuần kết thúc vào ngày 21/4 vừa qua, lên 820 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 3/2015.

Điều này cho thấy sản lượng dầu thô của Mỹ, vốn đã tăng 25% kể từ giữa năm 2016 và hiện đang ở mức cao kỷ lục 10,54 triệu thùng/ngày, sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Dù giá dầu giảm trong phiên này, song nhìn chung thị trường “vàng đen” vẫn được hỗ trợ mạnh mẽ bởi nhu cầu đối với loại hàng hóa này, đặc biệt ở châu Á.

Giá dầu Brent đã tăng 20% từ mức thấp nhất trong năm nay ghi nhận hồi tháng Hai vừa qua.

Chuyên gia Kerry Craig của J.P. Morgan cho rằng, giá dầu còn được hưởng lợi từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các nước xuất khẩu dầu chủ chốt Venezuela, Nga và Iran.

Mỹ chỉ còn hạn chót đến 12/5 tới để quyết định có rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và đưa ra lệnh trừng phạt mới đối với Tehran hay không, trong đó có thể có các biện pháp trừng phạt nhằm vào xuất khẩu dầu của nước này, từ đó khiến nguồn cung thắt chặt hơn nữa.

Trong khi đó, sự gia tăng của giá dầu nói chung đã làm dấy lên những tranh cãi giữa Mỹ và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Tổng thống Donald Trump mới đây đã cáo buộc OPEC thúc đẩy giá dầu “một cách giả tạo” và cho rằng " điều đó không thể chấp nhận". Bình luận này của ông Trump đã vấp phải chỉ trích mạnh mẽ từ nhiều nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới trong OPEC./.

Theo TTXVN