GIA DAU GIAM

Bộ trưởng dầu mỏ Kuwait Ali al-Omair kỳ vọng giá dầu sẽ không rơi xuống mức có thể ảnh hưởng bất lợi đến nền kinh tế nước này.

Vào phiên giao dịch buổi chiều ngày 12/11 tại Sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 12/2014 giảm 52 xu Mỹ, xuống 77,42 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng hạ 51 xu, xuống 81,16 USD/thùng.

Các nhà kinh doanh dầu mỏ đang quan tâm đến bình luận của các thành viên OPEC trước thềm cuộc họp của nhóm này vào ngày 27/11 tại Vienna (Áo), khi có sự bất đồng giữa 12 nước thành viên về việc cắt giảm sản lượng.

Bộ trưởng dầu mỏ Kuwait Ali al-Omair kỳ vọng giá dầu sẽ không rơi xuống mức có thể ảnh hưởng bất lợi đến nền kinh tế nước này. Kim ngạch xuất khẩu dầu mỏ đóng góp 94% ngân sách của Kuwait.

Thị trường năng lượng liên tục đi xuống trong nhiều ngày qua, khi tình trạng "cung vượt cầu" ngày càng trở nên căng thẳng hơn. Thêm vào đó, quyết định điều chỉnh giá bán dầu của Saudi Arabia vào tuần trước cũng góp phần đẩy giá dầu lùi sâu hơn. Cụ thể, nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới này tuyên bố hạ giá xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Mỹ.

Động thái của Saudi Arabia được các nhà quan sát thị trường coi như một cố gắng duy trì thị phần cung ứng dầu trên thị trường toàn cầu, vì hiện đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ khai thác dầu đá phiến tại Mỹ./.

QC (Theo AFP)