Giá dầu tụt dốc và trừng phạt kinh tế đẩy kinh tế Nga chìm sâu vào suy thoái

Ảnh: FT

Sau khi sụt giảm 2,2% trong quý 1, mức sụt giảm của quý 2 đánh dấu sự suy thoái sâu nhất của nền kinh tế Nga kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009.

Vào tháng 6 vừa qua, Chính phủ Nga đã phải trấn an công chúng rằng thời điều tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng hiện tại đã qua với việc đồng rouble đã ổn định trở lại sau khi mất giá nghiêm trọng vào thời điểm cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, sụt giảm thu nhập thực tế lần đầu tiên trong suốt 15 năm cầm quyền của Tổng Thống Vladimir Putin đã phát đi tín hiệu cho thấy còn nhiều trở ngại cần phải vượt qua.

Theo số liệu công bố tháng trước, chi tiêu tiêu dùng ngày càng sụt giảm trong quý 2 với doanh thu bán lẻ giảm 9,4% trong tháng 6. Tăng trưởng trong lĩnh vực công nghiệp cũng giảm 5% trong quý 2 sau khi đi ngang trong 3 tháng đầu năm.

Liza Ermolenko, chuyên gia của Capital Economics cho rằng trong bối cảnh giá dầu vẫn trên đà sụt giảm trong vài tháng qua, sẽ là quá sớm để nói đến câu chuyện phục hồi.

Tăng trưởng kinh tế của Nga, trên thực tế, đã "chậm như rùa bò" từ năm ngoái, do thiếu đầu tư lâu dài. Tác động của giá dầu sụp giảm càng trở nên tồi tệ với các lệnh trừng phạt của Phương Tây áp đặt do xung đột với Ukraine đã làm cho nhiều công ty và ngân hàng Nga không vay nợ được nước ngoài.

Nỗi lo sợ rằng điều này sẽ châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng hệ thống rộng lớn hơn đã dịu đi khi đồng rouble ổn định quanh mức 50 rouble đổi 1 USD đầu năm nay sau đợt lao dốc. Tuy nhiên, nỗi sợ về một cuộc khủng hoảng lại dấy lên khi đồng rouble lại tiếp tục giảm giá, hiện được giao dịch ở mức 64 rouble đổi 1 USD.

Irene Shavakman, giám đốc của McKinsey ở Moscow cho biết đây thực sự là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất mà Nga đã từng trải qua, thậm chí là khi so sánh với những cuộc khủng hoảng năm 1998 và 2008./.

Mai Linh (Theo Financial Times)