Chú thích ảnh
Ảnh: Getty Images

Báo cáo cho biết trong tháng 9, giá điện đã đứng đầu bảng xếp hạng các loại hàng hoá và dịch vụ đắt đỏ nhất do Hiệp hội Người tiêu dùng Quốc gia Italy tổng hợp, dựa trên dữ liệu từ Viện Thống kê Quốc gia Iatly (ISTAT).

Trong nhóm hàng hoá phi thực phẩm, xếp sau giá điện, chi phí đi lại bằng đường hàng không trên khắp châu Âu cũng đã tăng 128% trong năm qua. Sau đó là chi phí chuyến bay liên lục địa, với mức giá gần như tăng gấp đôi (97,4%). Thuế khí đốt chỉ tăng chưa đến 64% trong tháng 9.

Đối với các sản phẩm thực phẩm, dầu thực vật (ngoại trừ dầu ô liu) có mức giá đắt đỏ nhất, tăng gần 60%. Giá bơ và gạo lần lượt tăng 38% và 26,7%. Các loại thực phẩm khác – gồm mì Ý, sữa đóng hộp, bột mì và các loại rau thông thường - đều có giá tăng hơn 20%.

“Mỗi gia đình ở Italy sẽ phải chi thêm trung bình 647 USD/năm chỉ để mua đồ ăn và thức uống”, Chủ tịch Hiệp hội người tiêu dùng Massimiliano Dona cho biết. Ông nói thêm rằng các gia đình có hai con sẽ phải chi thêm 885 USD, còn những gia đình có ba con sẽ phải chi nhiều hơn, khoảng 1,057 USD.

Theo dữ liệu của ISTAT, lạm phát ở Italy đã tăng lên 8,9% vào tháng 9. Trong khi đó, hàng tiêu dùng tăng 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là thời điểm giá thực phẩm cơ bản và hàng hóa cá nhân tăng cao kỷ lục kể từ năm 1983.

Trong tuần này, người đứng đầu tổ chức tư vấn năng lượng Italy Nomisma Energiacho biếtcùng với các quốc gia khác ở châu Âu, đất nước này đang trải qua cú sốc năng lượng chưa từng có, với giá điện gần như tăng gấp đôi.

Theo ông, người dân nên sẵn sàng tiết kiệm trong những tháng mùa đông lạnh giá nhất. Ông cũng kêu gọi các hộ gia đình sử dụng các phương pháp sưởi ấm thay thế, chẳng hạn đốt củi và viên nén gỗ, mặc dù chi phí của những loại nhiên liệu này cũng đang tăng cao.