Giá kim cương tự nhiên có thể giảm thêm từ 15-20% trong vòng 12 tháng tới

(TBTCO) - Kim cương từng được coi là tài sản phòng ngừa lạm phát trong 50 năm qua. Tuy nhiên, kể từ sau đại dịch COVID-19, thị trường thế giới chứng kiến người tiêu dùng chuyển hướng chi tiêu sang trải nghiệm du lịch thay vì các sản phẩm kim cương, khiến giá kim loại quý này ngày càng lao dốc.
aa
Giá kim cương tự nhiên có thể giảm thêm từ 15-20% trong vòng 12 tháng tới
Ảnh minh họa

Theo chỉ số kim cương thô của Zimnisky, giá kim cương từ đầu năm tới nay giảm 5,7% và giảm hơn 30% so với mức cao kỷ lục hồi năm 2022.

De Beers, từng thống trị thị trường kim cương thế giới trong hơn nửa thế kỷ, mới đây đã chứng kiến thị phần bị thu hẹp lại.

Bloomberg trích dẫn nguồn tin trong ngành cho biết, điều kiện kinh tế khó khăn khiến De Beers phải cắt giảm 10% giá sản phẩm vào đầu năm nay.

Ông Marcelo Esquivel, người đứng đầu bộ phận truyền thông của Anglo American cho biết, năm ngoái là một giai đoạn khó khăn hơn nhiều đối với ngành công nghiệp kim cương khi phải đối mặt với những thách thức kinh tế và nguồn cung kim cương nuôi cấy trong phòng thí nghiệm tăng,...

Vấn đề cốt lõi là xu hướng tăng trưởng nhanh chóng của kim cương được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Ông Ankur Daga, người sáng lập và là Giám đốc điều hành (CEO) của công ty thương mại điện tử trang sức cao cấp Angara chia sẻ, xu hướng ưa chuộng kim cương nuôi cấy trong phòng thí nghiệm đóng một vai trò quan trọng trong việc kim cương tự nhiên bị mất giá.

Kim cương được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, hay còn gọi là kim cương nhân tạo, có thể rẻ hơn tới 85% so với kim cương tự nhiên.

Theo dữ liệu do Zimnisky cung cấp, doanh số bán kim cương nhân tạo vào năm 2017 chỉ chiếm 2% trên thị trường trang sức kim cương toàn cầu, nhưng con số này đã tăng lên 18,4% vào năm 2023.

Ngoài ra, CEO Daga giải thích, xu hướng mua kim cương như một khoản đầu tư đang co lại. Kim cương từng được coi là tài sản phòng ngừa lạm phát trong 50 năm qua, nhưng lý do đầu tư này ngày càng mờ nhạt khi giá kim cương lao dốc.

Đánh giá về triển vọng giá kim cương trong thời gian tới, ông Daga nói giá kim cương tự nhiên có thể giảm thêm từ 15-20% trong vòng 12 tháng tới./.

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

Ngày 4/4: Giá bạc thế giới liên tục biến động

Ngày 4/4: Giá bạc thế giới liên tục biến động

Giá bạc thế giới hôm nay (4/4) giảm xuống 73 USD/ounce sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ leo thang các cuộc tấn công vào Iran. Trong nước, giá bạc hiện được niêm yết ở mức 2.359.000 đồng/lượng (mua vào) và 2.389.000 đồng/lượng (bán ra).
Ngày 4/4: Giá gạo nguyên liệu xuất khẩu tại Đồng bằng sông Cửu Long tăng

Ngày 4/4: Giá gạo nguyên liệu xuất khẩu tại Đồng bằng sông Cửu Long tăng

Khảo sát cho thấy, giá gạo nguyên liệu xuất khẩu hôm nay (4/4) tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tăng nhẹ. Cụ thể, giá gạo nguyên liệu xuất khẩu CL 555 tăng 50 đồng/kg dao động ở mức 8.050 - 8.100 đồng/kg; gạo nguyên liệu xuất khẩu OM 5451 tăng 100 đồng/kg dao động ở mức 8.450 - 8.550 đồng/kg…
Ngày 4/4: Giá cao su tại Nhật Bản, Trung Quốc đồng loạt tăng khi giá dầu leo thang

Ngày 4/4: Giá cao su tại Nhật Bản, Trung Quốc đồng loạt tăng khi giá dầu leo thang

Giá cao su tại Nhật Bản hôm nay (4/4) tăng khi đồng Yên suy yếu, giá dầu leo thang và chỉ số Nikkei biến động mạnh sau phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về xung đột Iran. Tại thị trường nội địa, giá cao su tại các doanh nghiệp lớn bình ổn.
Giá phân bón “nóng” theo điểm nghẽn Hormuz

Giá phân bón “nóng” theo điểm nghẽn Hormuz

(TBTCO) - Tháng 3/2026, thị trường phân bón trong nước bất ngờ “tăng nhiệt” khi chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn, chi phí logistics leo thang do tác động từ việc phong tỏa eo biển Hormuz. Áp lực này đang buộc ngành phân bón Việt Nam phải chủ động xoay xở để giữ nhịp sản xuất nông nghiệp.
Ngày 3/4: Giá bạc trong nước và thế giới đảo chiều suy giảm

Ngày 3/4: Giá bạc trong nước và thế giới đảo chiều suy giảm

Giá bạc trong nước và thế giới hôm nay (3/4) sụt giảm do chịu áp lực từ biến động lãi suất, đồng USD và tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Trong nước, tại thời điểm này, giá bạc quay đầu giảm, hiện đang niêm yết ở mức 2.340.000 đồng/lượng (mua vào) và 2.370.000 đồng/lượng (bán ra). Trên thị trường thế giới, giá bạc hôm nay niêm yết ở ngưỡng 72,06 USD/ounce, giảm 1,93 USD so với hôm qua.
Ngày 3/4: Giá cao su tại các thị trường chính đồng loạt tăng

Ngày 3/4: Giá cao su tại các thị trường chính đồng loạt tăng

Giá cao su thế giới tại các thị trường chính hôm nay (3/4) đồng loạt tăng. Cụ thể, giá cao su kỳ hạn tháng 5/2026 tại Thái Lan tăng 0,8%; tại Trung Quốc tăng 1,4%; tại Singapore tăng 1,6%. Trong nước, giá cao su tại các doanh nghiệp lớn không có thay đổi mới so với hôm qua.
Ngày 3/4: Giá heo hơi tiếp tục tăng tốc ở nhiều nơi

Ngày 3/4: Giá heo hơi tiếp tục tăng tốc ở nhiều nơi

Giá heo hơi hôm nay (3/4) tiếp tục đà tăng tại khu vực miền Bắc và một số tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, trong khi miền Nam tiếp tục duy trì trạng thái ổn định.
Nhiều lý do khiến xung đột tại Trung Đông sẽ hạ nhiệt trong vòng 2 - 3 tuần tới?

Nhiều lý do khiến xung đột tại Trung Đông sẽ hạ nhiệt trong vòng 2 - 3 tuần tới?

(TBTCO) - Chuyên gia từ có VinaCapital kỳ vọng có nhiều yếu tố ủng hộ khả năng hạ nhiệt của chiến sự tại Trung Đông, nhất là khi chỉ còn khoảng 3 - 4 tuần trước khi nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu trở nên nghiêm trọng.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều