Giá tiêu dùng ở Thụy Sĩ xuống thấp nhất trong 56 năm

Thụy Sĩ đang đứng trước nguy cơ giảm phát cận kề khi mà giá tiêu dùng liên tục giảm trong vòng nhiều tháng qua. - Ảnh: swissinfo.ch

Số liệu không lạc quan này được đưa ra trong bối cảnh hội đồng quản trị của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ sẽ nhóm họp lần nữa vào 17/9 tới để thảo luận các chính sách tiền tệ. Song các chuyên gia phân tích nhận định giá tiêu dùng giảm mạnh có lẽ sẽ không dẫn đến thay đổi gì trong chính sách tiền tệ hiện tại của quốc gia này.

Tháng tám cũng là tháng thứ mười liên tiếp mà giá tiêu dùng suy giảm tại quốc gia nằm trong top những nước đáng sống nhất thế giới này. Xu hướng này bắt đầu từ cuối năm 2014 và trở nên nghiêm trọng hơn kể từ tháng giêng năm nay, sau khi Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ (SNB) quyết định xóa bỏ mức trần tỉ giá 1,2 franc/euro.

SNB dự báo giá cả sẽ tiếp tục giảm trong năm 2016, trong khi một số nhà quan sát cảnh báo về nguy cơ giảm phát cận kề.

Nhà phân tích Laurent Bakhtiari thuộc IG Switzerland cho rằng Thụy Sĩ sẽ trải qua giai đoạn giảm phát vào cuối năm. Động thái gây sốc của SNB khi xóa bỏ mức trần tỉ giá 1,2 franc/euro đã khiến đồng franc Thụy Sĩ tăng giá mạnh, buộc nhiều doanh nghiệp Thụy Sĩ phải giảm giá để cạnh tranh.

Trong tháng Sáu, đồng franc Thụy Sĩ một lần nữa lại được giới đầu tư lựa chọn cất giữ an toàn do cuộc khủng hoảng tại Hy Lạp.

Ngân hàng trung ương nước này đã buộc phải can thiệp vào thị trường để kiềm chế đà tăng giá của đồng nội tệ, vốn đã làm ảnh hưởng đến lĩnh vực xuất khẩu và du lịch của Thụy Sĩ./.

Thu Trà (Theo Reuters)