Giá vàng giao ngay tại Mỹ ngày 29/7 cũng trượt giảm nhẹ khi các nhà đầu tư bán ra chốt lời sau 3 tuần vàng tăng giá và chờ đợi những thông tin từ cuộc họp bàn chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ sắp diễn ra.

Cuối phiên hôm qua, giá vàng giao ngay giảm 0,49% xuống còn 1.328 USD/ounce. Trong 3 tuần qua, giá vàng đã tăng tới 9%. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng 8 lại tăng 6,9 USD lên 1.328,4 USD/ounce, tương đương 0,52%. Giá vàng giao tháng 12 tăng 1 % lên 1.335,2 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn đã tăng gần 9% trong tháng này, mức tăng theo tháng cao nhất kể từ tháng 1/2012. Lực đẩy giá vàng kỳ hạn chủ yếu do sức mua của các nhà đầu cơ trên thị trường châu Á.

Tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng tiếp tục xu hướng giảm nhẹ. Giá vàng lúc 9h sáng ở mức 1.329 USD/ounce, lúc 3h chiều ở mức 1.322,5 USD/ounce, giảm 5,5 USD so với giá đóng cửa tại New York.

Theo nhà môi giới cao cấp Philip Streible tại thị trường Chicago, một số nhà đầu tư dài hạn đã tạm dừng giao dịch để chờ đợi những thông tin quan trọng của tuần này như cuộc họp hai ngày của FOMC (Ủy ban thị trường mở liên bang), số liệu việc làm, GDP tháng 7 công bố vào ngày 2/8. Dự kiến cuộc họp quan trọng của FOMC sẽ đưa ra những thông báo mới nhất vào chiều thứ tư tới, (rạng sáng ngày 1/8, giờ Việt Nam).

“Các nhà đầu tư muốn dừng lại để chờ diễn biến mới của cuộc họp chính sách. Cuộc họp này được hy vọng là sẽ tái khẳng định việc duy trì mức lãi suất gần như bằng 0 hiện nay”, một nhà đầu tư cho biết.

Ngân hàng trung ương châu Âu và Ngân hàng Anh cũng có cuộc họp trong tuần này và dự kiến cũng tiếp tục duy trì mức lãi suất rất thấp hiện nay trong bối cảnh tăng trưởng trì trệ và lạm phát không phải là mối đe dọa.

Trở lại diễn biến của thị trường trong nước, hôm nay Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng thứ 48 trong năm. Tổng khối lượng đấu thầu là 26.000 lượng (tương đương 1 tấn vàng), và đã được mua hết với giá từ 38 triệu đồng đến 38,08 triệu đồng/lượng.

Trong vòng 4 tháng qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 48 phiên đấu thầu vàng, với lượng bán ra là 1.297.400 lượng trên tổng số 1,4 triệu lượng vàng được chào thầu, đạt tỷ lệ 93%. Giá vàng trong nước hiện vẫn duy trì khoảng cách từ 4 – 4,5 triệu đồng/lượng so với giá thế giới, khoảng cách giữa giá bán ra và mua vào được giữ ổn định vài tuần này ở mức xấp xỉ 400.000 đồng/lượng.

Hoàng Yến