Hà Nội

Các đại biểu thảo luận, trao đổi về kết nối cung cầu, giao thương. Ảnh: Phúc Nguyên

Chiều ngày 25/11, UBND TP. Hà Nội và Bộ Công thương phối hợp tổ chức hội nghị "Giao thương kết nối cung cầu hàng hóa giữa TP. Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm 2020", gắn với Hội chợ Đặc sản vùng miền Việt Nam 2020. Hội nghị thu hút gần 60 tỉnh, thành phố với hơn 400 doanh nghiệp sản xuất và hơn 100 đơn vị phân phối tham dự.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, với hơn 10 triệu người dân đang sinh sống, học tập, làm việc trên địa bàn, Hà Nội đã, đang và sẽ là thị trường tiêu thụ hàng hoá lớn với mạng lưới phân phối phát triển đồng bộ, hiện đại hàng đầu cả nước, có khả năng tập trung, phát luồng hàng tới các vùng, miền trong cả nước và xuất khẩu.

Tuy nhiên, khả năng cung ứng của các mặt hàng trên địa bàn chỉ đáp ứng được từ 5 đến 35% nhu cầu, còn lại vẫn phải khai thác từ các tỉnh, thành phố khác và nhập khẩu, nhất là trong những tháng tết, nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân còn tăng cao hơn bình thường.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm cho thị trường Hà Nội, phát huy vai trò đầu mối phân phối sản phẩm trong nước và xuất khẩu, triển khai hiệu quả, toàn diện các chương trình hợp tác, liên kết, UBND TP. Hà Nội đã ký kết biên bản ghi nhớ với 44 trong số 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đồng thời, chính quyền thành phố chỉ đạo Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, liên kết vùng, giao thương kết nối cung cầu với hơn 50 tỉnh, thành phố trong cả nước thời gian qua.

Từ năm 2019 tới nay, Hà Nội đã phối hợp các tỉnh, thành phố tổ chức 17 hoạt động giao thương kết nối doanh nghiệp, 22 tuần lễ trái cây, nông sản thực phẩm, phát triển 786 chuỗi cung ứng nông sản. Qua đó, đã có hơn 400 sản phẩm mới được các doanh nghiệp Hà Nội kết nối, tiêu thụ, cung cấp thông tin cho các hệ thống phân phối.

đại biểu
Các đại biểu, khách hàng tham quan, tìm hiểu đặc sản vùng miền Việt Nam 2020 được trưng bày tại hội nghị. Ảnh: Phúc Nguyên

Đặc biệt, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, chính quyền TP. Hà Nội xác định, thị trường nội địa là cứu cánh cho nền kinh tế nên đã đẩy mạnh nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hàng hóa.

Kết quả trong năm 2020, TP. Hà Nội phối hợp, hỗ trợ với các tỉnh, thành phố tổ chức hơn 20 hoạt động giao thương, xúc tiến thương mại, tuần lễ trái cây, nông sản thực phẩm của các địa phương tại Hà Nội; hỗ trợ doanh nghiệp các tỉnh, thành phố quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên trang thông tin nông sản an toàn TP. Hà Nội; kết nối, tiêu thụ hơn 10.000 tấn nông sản thực phẩm, thủy sản của các địa phương dư cung do ảnh hưởng bởi thị trường tiêu thụ và xuất khẩu...

“Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, hội nghị được tổ chức nhằm thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong trạng thái bình thường mới” - ông Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh.

Tại hội nghị, các chuyên gia, nhà quản lý đã cùng nhau thảo luận chủ đề “Thương mại đa kênh – liên kết theo chuỗi giá trị, hướng tới phát triển bền vững”.

Phúc Nguyên