thi tốt nghiệp

Ảnh minh họa.

Theo khảo sát vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thực hiện, thành phố có khoảng 13.000 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2015. Kỳ thi sẽ được tổ chức vào cuối tháng 6 tới.

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lí thi & Kiểm định chất lượng (Sở GD-ĐT Hà Nội) cho biết, thông tin này chỉ là "thăm dò", chưa phải thông tin chính thức. Ông Chất cho rằng cần đợi đến sau 30/4, thời điểm kết thúc việc đăng ký của thí sinh mới biết chính xác số lượng.

Những thí sinh này có thể dự thi tại cụm thi liên tỉnh do các trường đại học chủ trì hoặc thi tại cụm do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chủ trì.

Đây dường như là con số ngoài dự tính của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khi trước đó, tại một hội nghị hướng dẫn về công tác chuẩn bị cho kỳ thi được Sở tổ chức vào đầu tháng 3, Giám đốc Sở, ông Nguyễn Hữu Độ đã tính đến phương án không tổ chức cụm thi riêng nếu lượng thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp quá ít.

“Nếu số lượng thí sinh đủ lớn, khoảng từ 2, 3 phòng trở lên, Sở sẽ lập hội đồng thi riêng. Tuy nhiên, nếu chỉ khoảng 20 em đăng ký thì Sở có thể gửi những em này vào một trong các hội đồng thi do trường đại học chủ trì, không nhất thiết phải tổ chức hội đồng riêng,” ông Độ nói.

Tuy nhiên, với con số 13.000 thí sinh đăng ký chỉ thi để xét tốt nghiệp, Hà Nội chắc chắn sẽ phải tổ chức hội đồng thi do Sở chủ trì để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, với các hội đồng thi do các sở giáo dục và đào tạo chủ trì, địa điểm thi có thể tổ chức ngay tại các trường phổ thông thí sinh theo học, giống như kỳ thi tốt nghiệp năm 2014.

Những thí sinh này sẽ không được đăng ký xét tuyển vào các trường đại học bằng cách dùng điểm của kỳ thi. Tuy nhiên, các em vẫn có cơ hội xét tuyển ở những trường đại học, cao đẳng tuyển sinh theo các hình thức khác như xét học lực bậc trung học phổ thông hoặc trường thi riêng như Đại học Quốc gia Hà Nội./

P.V (tổng hợp)