chi cục thuế đống đa

Người nộp thuế làm thủ tục hành chính thuế tại Chi cục Thuế Đống Đa (Hà Nội). Ảnh: Nhật Minh.

>> Vượt qua khó khăn của dịch bệnh, ngành Thuế thu vượt dự toán năm 2020

>> Ngành Thuế bắt tay ngay vào công việc, phấn đấu thu vượt 5% dự toán năm 2021

>> Năm 2020, dù khó khăn nhưng là năm thành công của ngành Thuế

Theo lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế về việc triển khai ủy nhiệm thu và nộp thuế điện tử đối với cá nhân, hộ kinh doanh, Cục Thuế TP. Hà Nội đã triển khai thí điểm việc ủy nhiệm thu thuế thông qua bưu điện.

Ông Mai Sơn cho biết, hiện Cục Thuế TP. Hà Nội đã ký với Bưu điện TP. Hà Nội triển khai ủy nhiệm thu thuế trên địa bàn 7 huyện: Thanh Trì, Đông Anh, Chương Mỹ, Thanh Oai, Phúc Thọ, Sơn Tây và Phú Xuyên.

Qua triển khai bước đầu đã tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế, phù hợp với việc kinh doanh của cá nhân, góp phần minh bạch hóa công tác thu nộp thuế.

“Chúng tôi đã tận dụng công nghệ, địa bàn sẵn có của đơn vị nhận ủy nhiệm thu để hiện đại hóa công tác quản lý thu thuế, thu thuế kịp thời vào ngân sách nhà nước. Cũng nhờ đó mà cán bộ thuế có thời gian tập trung vào việc hướng dẫn thực hiện chính sách thuế, hướng dẫn khai thuế” - ông Mai Sơn nói.

Bên cạnh việc ủy nhiệm thu thuế, Cục Thuế TP. Hà Nội đã phối hợp với các ngân hàng thương mại triển khai hiện đại hóa thu nộp với khu vực hộ kinh doanh thông qua các phương thức nộp thuế không dùng tiền mặt như: Internet Banking, nộp thuế qua app (ứng dụng) trên các thiết bị điện tử thông minh…

Lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, việc nộp thuế điện tử giúp cho hộ kinh doanh hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế một cách nhanh chóng và chính xác; tiết kiệm thời gian, chi phí; tăng tính chủ động trong công tác nộp thuế; nộp thuế 24/7, kể cả ngày nghỉ lễ tại bất cứ địa điểm nào có kết nối internet.

“Khi hộ kinh doanh nộp thuế điện tử, sẽ được ngân hàng thương mại xác nhận kết quả giao dịch ngay lập tức. Thông tin nộp thuế được đảm bảo an toàn, bảo mật. Kết quả đến nay đã có 25/25 chi cục thuế triển khai công tác nộp thuế điện tử. Theo đó, đã có 7.368 hộ kinh doanh nộp thuế điện tử, với tổng số thuế nộp điện tử là 63 tỷ đồng” - ông Sơn thông tin./.

Nhật Minh