Hà Nội

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phúc Nguyên

Chiều 12/4, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến thường kỳ với các quận, huyện, phường, xã để tiếp tục triển khai các biện pháp không để Covid-19 lây lan và phòng chống dịch bệnh tay chân miệng.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, đến nay thành phố đã 56 ngày không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Từ ngày 5 đến 12/4, Hà Nội ghi nhận 3 ca mắc mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Đến nay thành phố đã tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho 8.047 người, vượt chỉ tiêu đề ra, các trường hợp này sức khỏe đều bình thường. “Thành phố có kế hoạch xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ hơn 26.000 nhân viên y tế và hiện đã xét nghiệm được hơn 12.000 người, tất cả đều âm tính. Việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong đợt 2 (hơn 50.000 liều) sẽ ưu tiên cho hơn 26.000 nhân viên y tế và hơn 70.000 thành viên tổ giám sát Covid-19 cộng đồng” - Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh nói.

“Hà Nội đạt tỷ lệ tiêm chủng cao nhất toàn quốc trong đợt 1 tiêm vaccine Covid-19. Thành phố dự trù tiêm vaccine cho 350.000 người trong năm 2021. Đến năm 2022, sẽ có thêm nhiều nguồn vaccine Covid-19, trong đó có vaccine của Việt Nam sản xuất giá rẻ hơn (dự kiến khoảng 120.000 đồng/liều). Việc tiêm vaccine phải đặt an toàn lên hàng đầu” - Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà thông tin thêm.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nêu rõ, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong khu vực mà đặc biệt là các nước láng giềng với Việt Nam hiện đang hết sức phức tạp… Thành phố vẫn xác định, công tác phòng chống dịch Covid-19 là ưu tiên hàng đầu để phát triển kinh tế xã hội trong điều kiện bình thường mới.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu tiếp tục tăng cường, kiểm soát chặt chẽ công tác phòng chống Covid-19.

Ông Chử Xuân Dũng giao Sở Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ dịch bệnh ở các cửa khẩu; các cơ sở y tế; thực hiện nghiêm các quy định trong khu cách ly tập trung, đặc biệt lưu ý các khách sạn thực hiện cách ly; các quận, huyện, thị xã duy trì trạng thái sẵn sàng thực hiện các quy trình… Đáng chú ý, việc tiêm vaccine đợt 2 quy mô lớn hơn nhiều, đối tượng mở rộng hơn, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nhắc Sở Y tế cần làm bài bản từ khâu tuyên truyền, tập huấn, quy trình tiêm chủng phải thực hiện nghiêm túc từ khám sàng lọc đến theo dõi sau tiêm, hạn chế tối đa các tình huống xấu xảy ra do chủ quan…

“Số lượng, danh sách người trong diện được tiêm chủng đợt 2 cần phải đúng đối tượng, đúng quy định, không để sai sót làm mất niềm tin của người dân”, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nói.

Liên quan đến dịch bệnh tay chân miệng, theo Sở Y tế Hà Nội, cộng dồn từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 18.436 trường hợp mắc với 4 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2020 số mắc cả nước tăng 4,3 lần...

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền để người dân biết, nắm rõ các biện pháp phòng chống dịch bệnh tay chân miệng.

Sở Y tế Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng Trung tâm y tế tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng dịch cho giáo viên, học sinh; khuyến cáo phụ huynh; hướng dẫn nhà trường vệ sinh môi trường lớp học bằng xà phòng hoặc cloramin B; thông tin kịp thời các trường hợp mắc cho cơ sở y tế để điều tra dịch tễ, xử lý dịch…/.

Khánh Linh