Hà Nội

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phúc Nguyên

Chiều 5/4/2021, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội, đã chủ trì phiên họp trực tuyến, thường kỳ với các quận, huyện, phường xã.

Theo Sở Y tế Hà Nội, Hà Nội đã qua 49 ngày chưa ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng. Hiện thành phố còn cách ly 2.051 người nhập cảnh đang cách ly với quy trình được thực hiện nghiêm ngặt. Đặc biệt, Hà Nội hiện đã tổ chức tiêm chủng vaccine Covid-19 cho 7.679 người là lực lượng tuyến đầu – là địa phương tiêm nhiều nhất, an toàn nhất khi tất cả các trường hợp được tiêm đều có sức khỏe bình thường.

Tuy nhiên, Sở Y tế Hà Nội cũng cảnh báo, nguy cơ dịch bệnh Covid-19 của thành phố vẫn ở mức cao khi trên thế giới, nhiều nước tiếp tục phải phong tỏa, giới nghiêm để ngăn dịch bệnh lây lan; đã xuất hiện thêm các biến chủng mới của virus… Vì vậy, thành phố vẫn phải tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh, phát hiện sớm, xử lý nghiêm các trường hợp trái phép.

Liên quan đến vấn đề vaccine, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, sắp tới Bộ Y tế sẽ phân bổ cho Hà Nội thêm 50.000 vaccine.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu rõ: “Trong đợt 1 thành phố đã chuẩn bị chu đáo, cẩn trọng cho công tác tiêm chủng vaccine Covid-19, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Chuẩn bị cho đợt 2 tiêm chủng vaccine sắp tới, Sở Y tế Hà Nội phải thực hiện tuyệt đối an toàn trong đó đặc biệt chú ý việc khám sàng lọc phải đảm bảo đủ tiêu chí mới được tiêm; đảm bảo vaccine phải được tiêm đúng đối tượng".

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh: “Dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan khi nguy cơ, rủi ro vẫn tiềm ẩn. Như các đợt dịch trước, dù các hoạt động xã hội đang bình thường nhưng chỉ một sự cố ở các tỉnh thành sẽ ảnh hưởng đến cả nước và Hà Nội”.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng đặc biệt lưu ý, Sở Y tế cùng các quận huyện phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về phòng chống dịch bệnh phục vụ công tác bầu cử và yêu cầu các đơn vị phải tăng cường hơn nữa tuyên truyền, yêu cầu người dân cài đặt đầy đủ phần mềm Bluezone, có thống kê chính xác đầy đủ báo cáo thành phố trong thời gian sớm nhất để chủ động trong công tác khai báo y tế, truy vết lúc cần thiết; chủ động trước mọi tình huống…

Tại cuộc họp, Công an TP. Hà Nội cho biết, lực lượng công an thành phố (CATP) đang tiếp tục xung kích tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch song hành với “Chiến dịch” cấp căn cước công dân gắn chip phục vụ nhân dân. Mới đây, ngày 31/3, qua công tác nắm tình hình, CATP đã phát hiện 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ở khu đô thị Splendora, xã An Khánh, huyện Hoài Đức. Các trường hợp này đều nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối nhỏ và xử lý nghiêm các đối tượng liên quan.. CATP khẳng định sẽ tiếp tục làm tốt các biện pháp phòng chống dịch, không để dịch bệnh lây lan.

Phúc Nguyên