Phó Thủ tướng

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Cảnh Dương

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm 2016 và triển khai nhiệm vụ 2017 của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ngày 10/1 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, năm 2016 trong điều kiện thiên tai ảnh hưởng nặng nề đến hạ tầng giao thông, nhu cầu đầu tư lớn nhưng nguồn vốn hạn hẹp..., nhưng với sự đồng lòng ngành GTVT đã hoàn thành các nhiệm vụ. Trong đó, công tác xây dựng quy hoạch, kế hoạch cụ thể, cân đối các nguồn lực đầu tư, quản lý vận tải được triển khai tích cực, đảm bảo ATGT, chống ùn tắc giao thông triển khai quyết liệt,…

Năm 2016 cũng là năm lập lại trật tự kỷ cương trong xây dựng khi Bộ GTVT đã rà soát các vấn đề còn hạn chế tồn tại để khắc phục nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư, thanh kiểm tra các dự án BOT, tính lại phí đường bộ… vừa đem lại lợi ích cho nhà đầu tư và người dân.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu ngành GTVT cần tiếp tục tập trung khắc phục các hạn chế, yếu kém về khách quan và chủ quan, trước hết là công tác xây dựng thể chế, quy hoạch, đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng cho rằng, đầu tư kết cấu hạ tầng được quan tâm nhưng còn rất thiếu so với yêu cầu. Trong khi đó, hạ tầng ngày càng trở thành nhân tố cạnh tranh của kinh tế quốc gia, nhưng do thiếu đồng bộ đã làm giảm năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Cùng với đó, tình trạng ùn tắc giao thông diễn ra ngày càng trầm trọng, nhất là tại Hà Nội và TP. HCM. Phó Thủ tướng cũng cho rằng, đây là bài toán nan giải trước mắt và lâu dài và ngành cần phải tìm ra giải pháp để tháo gỡ.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh yêu cầu, năm 2017 Bộ GTVT phải thực hiện hoàn thiện thể chế, xây dựng cơ chế đặc thù của ngành để thưc hiện các dự án cấp bách, trọng điểm.

Đồng thời điều chỉnh quy hoạch, chiến lược để làm cơ sở kế hoạch hóa đầu tư trên cơ sở quy hoạch các cảng hàng không, đường sắt, đường bộ, cảng biển, đường thủy, hàng hải… Xây dựng kế hoạch thực hiện trong giai đoạn trung và dài hạn trên cơ sở nguồn lực Nhà nước và nguồn lực từ xã hội, tránh đầu tư tự phát không theo phong trào, dẫn đến phát triển không bền vững.

Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông; quy hoạch tổng thể, mở rộng nâng cấp các cảng hàng không, đặc biệt là cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu ngày 15/1 tới, Bộ GTVT phải báo cáo Chính phủ quy hoạch mở rộng nâng cấp cảng hàng không này, có phương án triển khai để năm 2018 xong đưa vào khai thác sử dụng, đảm bảo an ninh an toàn.

Cùng với đó, Bộ GTVT cũng khẩn trương hoàn thiện đề án đường cao tốc Bắc-Nam để báo cáo Quốc hội kỳ họp thứ 3 vào tháng 5 tới. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ lập báo cáo khả thi sân bay quốc tế Long Thành để sau 2020 đầu tư, 2025 đưa vào sử dụng. Rà soát đề án đường sắt tốc độ cao vào năm 2018, nếu cho phép thì để 2020 trở đi đến năm 2030 đầu tư các đoạn đầu tư tốc độ cao ưu tiên như Hà Nội - Vinh, TPHCM - Nha Trang.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT phối hợp với các địa phương để có kế hoạch đầu tư các cảng biển như cảng Lạch Huyện, Cái Mép-Thị Vải, cảng chuyên dùng. Mở rộng nâng cấp đường thủy nội địa để giảm áp lực vận tải đường bộ/.

Trí Dũng