Sự hợp tác giữa Cơ quan Hải quan và VBA mang lại lợi ích cho cả cơ quan quản lý và DN. Ảnh: Hải Anh

Việc hợp tác giữa cơ quan điều tra hải quan với VBA góp phần thiết thực mang lại lợi ích cho cơ quan quản lý nhà nước, kiểm soát được hoạt động xuất nhập khẩu (XNK), gian lận thương mại về giá, buôn lậu trốn thuế, vi phạm sở hữu trí tuệ, bảo đảm nguồn thu cho ngân sách nhà nước; bảo hộ sản xuất nội địa.

“Sự hợp tác này mang lại lợi ích to lớn cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, trước vấn nạn cạnh tranh không lành mạnh về giá và chất lượng của hàng lậu, hàng nhái, hàng giả, trốn thuế…” ông Nguyễn Văn Việt-Chủ tịch VBA chia sẻ.

Theo đó, cơ quan điều tra hải quan và VBA có sự hợp tác thường xuyên và chặt chẽ trong hoạt động trao đổi thông tin, hỗ trợ về kinh nghiệm, kỹ thuật trong đấu tranh, phòng chống các hành vi vi phạm phát luật liên quan đến rượu bia-nước giải khát.

VBA sẽ cung cấp cho cơ quan điều tra hải quan những thông tin liên quan đến tình hình sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu; thông tin phục vụ công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế (về giá, dấu hiệu nhận biết hàng thật…) liên quan đến mặt hàng rượu bia-nước giải khát trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, VBA sẽ phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu tổ chức tập huấn cho cán bộ hải quan chuyên trách kiến thức, kỹ năng phát hiện và nhận biết sản phẩm, mẫu mã bao bì giả, nhái. VBA kịp thời cử chuyên gia kỹ thuật đến hiện trường các vụ việc do cơ quan điều tra hải quan phát hiện, bắt giữ để hỗ trợ xác định thương hiệu và tính chất hàng hóa, đấu tranh với các hành vi buôn lậu, gian lận.

Hàng năm đánh giá khen thưởng cho các cá nhân, tập thể thuộc hai đơn vị có thành tích và chiến công triệt phá các vụ việc cụ thể….

“Việc chia sẻ thông tin và hỗ trợ kỹ thuật kịp thời của VBA giúp cho hoạt động phát hiện và đấu tranh với nạn buôn lậu, gian lận thương mại trốn thuế của cơ quan hải quan đối với mặt hàng rượu bia-nước giải khát ngày càng hiệu quả.

Qua đó, cơ quan điều tra hải quan phát hiện những sơ hở, thiếu sót về chính sách, pháp luật trong quản lý xuất nhập khẩu mặt hàng rượu bia-nước giải khát kiến nghị với các bộ, ngành liên quan để có những điều chỉnh kịp thời…”-Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Phi Hùng phát biểu.

Hải Anh