Ảnh: bullionstreet

Đây cũng được coi là hành động nhằm tìm kiếm thêm nguồn tiền để tài trợ cho các cam kết chi tiêu của chính quyền Tổng thống Park Geun-hye. Hàn Quốc ước tính khoảng 100-110 tấn vàng được giao dịch mỗi năm nhưng hơn một nửa số vàng này được giao dịch một cách bất hợp pháp mà không bị đánh thuế.

Dự kiến thị trường này sẽ bắt đầu hoạt động vào quý I/2014, sau khi được chạy thử nghiệm vào cuối năm nay. Thông tin này được Bộ Tài chính, cơ quan điều tiết thị trường tài chính và dịch vụ thuế cho biết vào hôm qua (22/7).

Nhà đầu tư cá nhân có thể tiến hành giao dịch chỉ với khối lượng 1 gram vàng thông qua môi giới viên (broker), nhưng việc giao vàng sẽ chỉ bắt đầu với 1kg vàng trở lên. Thị trường vàng giao ngay sẽ được điều hành bởi Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc.

Hầu hết vàng đang lưu hành trong nước đều là các sản phẩm vàng hiện có. Những người buôn vàng thu thập vàng từ người dân và tinh chỉnh để bán hợp pháp hoặc bất hợp pháp.

Việc đánh thuế nền kinh tế xám (hoạt động kinh tế mập mờ giữa hợp pháp và bất hợp pháp) không phải là ưu tiên khi nền kinh tế đang phát triển mạnh. Tuy nhiên những cam kết về chi tiêu phúc lợi của Tổng thống trong chiến dịch tranh cử cuối năm ngoái, khiến cho nhu cầu đối với thuế thu nhập tăng lên.

Theo Bộ Tài chính Hàn Quốc, chi tiêu phúc lợi của nước này dự kiến sẽ chiếm khoảng 28,5% tổng chi tiêu trong năm nay nhưng sẽ tăng mạnh vào năm tới.

Ước tính nền kinh tế xám chiếm khoảng 17-23% GDP của Hàn Quốc./.

Mai Hương (Theo WSJ)