mỳ ăn liền

Mỳ ăn liền được bày bán ở một siêu thị ở Seoul (Hàn Quốc).

Theo số liệu thống kê cuả Cơ quan Hải quan Hàn Quốc công bố ngày 26/7, kim ngạch xuất khẩu mỳ ăn liền của nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này trong 6 tháng đầu năm nay đạt 319,68 triệu USD, tăng 5,8% so với mức kỷ lục 302,08 triệu USD ghi nhận trong 6 tháng đầu năm ngoái.

Tuy nhiên, tỷ lệ tăng trưởng này thấp hơn mức tăng 37,4% của cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do xuất khẩu mặt hàng này sang Trung Quốc - thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc - giảm 15,8%.

Ngoài ra, theo các nhà theo dõi thị trường, còn có các nguyên nhân khác, trong đó có tình trạng thiếu container chở hàng xuất khẩu.

Xuất khẩu mỳ ăn liền của Hàn Quốc đạt kỷ lục mới trong giai đoạn này được cho là do mỳ ăn liền Hàn Quốc đã trở nên phổ biến trên toàn cầu như một mặt hàng thực phẩm dự phòng trường hợp khấp cấp, trong bối cảnh dịch COVID-19 khiến mọi người phải hạn chế ra khỏi nhà.

Những loại mỳ ăn liền của Hàn Quốc được thị trường nước ngoài ưa chuộng nhất trong năm nay là Chapaguri - sản phẩm xuất hiện trong bộ phim đình đám "Parasite" đoạt giải Oscar; mỳ tương đen Chapaghetti và mỳ cay Neoguri.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu mỳ ăn liền lớn nhất của Hàn Quốc với kim ngạch lên tới 68,13 triệu USD.

Tiếp đó là thị trường Mỹ với 37,3 triệu USD, Nhật Bản 33,02 triệu USD, Đài Loan (Trung Quốc) 16,21 triệu USD và Philippines 12,05 triệu USD.

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu mỳ ăn liền của Hàn Quốc trong 6 tháng đầu năm nay cũng lên tới 4,69 triệu USD./.

Theo TTXVN