thành

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và tập thể thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Huế được chi viện cho Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Vũ Mạnh Cường.

Trong số này, Bộ Y tế đã điều động 11.411 cán bộ y tế tham gia chống dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh và các địa phương khu vực phía Nam gồm có 1.054 bác sỹ, 2.145 điều dưỡng và 6.008 giảng viên, sinh viên từ các trường y.

Số còn lại là các nhân viên trợ giúp công tác hành chính, hậu cần, truy vết.... hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm và vận chuyển mẫu xét nghiệm.

Lực lượng y tế của Bộ bao gồm: Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh; lãnh đạo các cục/vụ/viện hỗ trợ TP. Thủ Đức và 24 quận, huyện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh; lãnh đạo và y bác sĩ, nhân viên y tế đến hỗ trợ các bệnh viện dã chiến của thành phố.

Các tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ 7 tỉnh khu vực miền Đông Nam Bộ và 12 tỉnh khu vực miền Tây Nam Bộ; 7 tổ công tác tại 7 tỉnh, thành phố từ Phú Yên trở vào.

Miền Trung đã cử 1.734 nhân viên y tế, với 438 bác sỹ và 1.248 cán bộ y tế, tình nguyện viên đến hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Tiền Giang, Đồng Tháp...

Thực hiện chỉ đạo, phân công của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, 5 đồng chí Giám đốc các Bệnh viện: Chợ Rẫy, Bạch Mai, Việt Đức, Trung ương Huế và Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh hiện đang kiêm nhiệm Giám đốc Bệnh viện hồi sức Covid-19 TP. Hồ Chí Minh quy mô 1.000 giường và 4 Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 của Bộ Y tế tại TP. Hồ Chí Minh với quy mô 500 giường/trung tâm để đồng hành cùng thành phố trong điều trị tích cực bệnh nhân Covid-19 nặng.

Bệnh viện hồi sức Covid-19 TP. Hồ Chí Minh và 4 trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 với sự có mặt của các chuyên gia đầu ngành, các y bác sĩ chuyên môn sâu cùng trang thiết bị đồng bộ đi vào hoạt động đã giúp nhiều bệnh nhân nặng thoát khỏi tình trạng nguy kịch, nhiều người bệnh nặng đã được ra viện.

Ngoài ra, tại Bình Dương - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng đang kiêm nhiệm Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp cứu người bệnh Covid-19 trên địa bàn với quy mô gần 500 giường.

Tại tỉnh Long An, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đang kiêm nhiệm Giám đốc Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19; tại tỉnh Vĩnh Long, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đang kiêm nhiệm.

Các bệnh viện/trung tâm này đã đi vào hoạt động, có thể nâng dần quy mô khi cần, góp phần giúp Bình Dương, Long An, Vĩnh Long trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, giảm thiểu tử vong trên địa bàn.

Cùng với hỗ trợ về nhân lực, Bộ Y tế đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ vật tư, trang thiết bị như thành lập Kho dã chiến tại TP. Hồ Chí Minh để tập kết vật tư, trang thiết bị y tế hỗ trợ thành phố và các tỉnh phía Nam.

Trong đợt dịch Covid-19 thứ 4 đến nay, Bộ Y tế đã quản lý, cấp phát 4.975 máy thở (trong đó có 4.080 máy HFNC), 191 máy xét nghiệm RT-PCR, 93 máy tách chiết, 10 máy ECMO, 50 máy lọc máu và hàng triệu xét nghiệm nhanh kháng nguyên./.

Nguyễn Hường