Hy Lạp định huy động 2 tỷ Euro trái phiếu cứu nền kinh tế

Ảnh: telegraph.co.uk

Theo thông tin từ một quan chức của Hy Lạp đề nghị giấu tên thì thời gian chính xác cho đợt phát hành trái phiếu này vẫn chưa được quyết định. Vị quan chức này cũng chia sẻ cùng tờ Wall Street Journal rằng, Hy Lạp hy vọng sẽ huy động được tổng cộng 5 tỷ Euro trong vòng 1 năm tới.

Trong động thái có liên quan, Bộ trưởng Tài chính của Hy Lạp Yannis Stournaras cho biết, chính phủ sẽ “cố gắng hết sức có thể” để Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tiếp tục các khoản tiền tài trợ tiếp theo cho đất nước Nam Âu này. Theo ông thì Hy Lạp đã "hoàn toàn thỏa mãn" các điều kiện để được IMF tài trợ trong vòng 1 năm tới.

Tỷ lệ nợ của quốc gia

Lyn Graham - Taylor, một nhà phân tích chiến lược về thu nhập cố định tại Rabobank International tại London cho rằng, Hy Lạp hiện vẫn có một tỷ lệ nợ rất cao và tỷ lệ lợi tức biến động của trái phiếu cũng rất cao, và đẫy vẫn là vấn đề đau đầu của quốc gia này.
“Lợi tức biến động của trái phiếu 10 năm đang ở mức dưới 7%/năm cũng là một trở ngại tâm lý đáng kể. Lạc quan nhất thì có thể hi vọng rằng Hy Lạp sẽ phát hành được trái phiếu Chính phủ trong nửa đầu năm nay", ông cho biết thêm.

Lợi tức trái phiếu 10 năm của Hy Lạp giảm xuống còn 6,4% hôm thứ Năm vừa qua, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2010 và đã giảm đến 44,21% tính từ năm 2012. Theo chỉ số Bloomberg World Bond thì thị trường chứng khoán Hy Lạp đã tăng trở lại 23% trong quý đầu tiên của năm nay, đạt hiệu suất tốt nhất trong số 14 thị trường chứng khoán của khu vực đồng Euro.

Bước đi quan trọng

Một vị quan chức của một quốc gia hiện đang là một trong các chủ nợ của Hy Lạp khẳng định rằng, việc phát hành 2 tỷ Euro trái phiếu sắp tới là một phần của kế hoạch đang được thảo luận để trang trải nhu cầu tài chính của Hy Lạp.

Brian Hayes, Bộ trưởng Tài chính của Ireland cho rằng: "việc Hy Lạp được quay trở lại với thị trường trái phiếu sẽ là một bước đi cực kỳ quan trọng, tôi có thể tự tin cho rằng chính phủ Hy Lạp có thể cũng sớm được chấp nhận để trở lại với thị trường trái phiếu của khu vực".

Đất nước của những vị thần vẫn đang tìm mọi cách thoát ra khỏi một cuộc suy thoái kéo dài suốt sáu năm qua và các chính trị gia của quốc gia nằm trên bờ Địa Trung Hải này đã luôn phải vật lộn để đáp ứng yêu cầu cứu trợ và giữ cho chính phủ có thể tồn tại.

Quang Minh (Theo Wall Street Journal)