dầu mỏ

Công nhân làm việc tại một cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark, ngoài khơi Vùng Vịnh.

Trong báo cáo đầu tiên dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ trong 1 năm tới, công bố ngày 11/6, IEA cho biết hoạt động kinh tế tại các nước đình trệ do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã khiến nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ trong năm 2020 giảm xuống mức thấp kỷ lục, 8,6 triệu thùng/ngày. IAE dự báo nhu cầu dầu mỏ trong hai năm tới đây sẽ dần hồi phục, cụ thể tăng thêm 5,4 triệu thùng/ngày vào năm 2021 và thêm 3,1 triệu 1thùng/ngày vào năm tới. Tuy nhiên, cơ quan này cảnh báo sự hồi phục sẽ diễn ra không đồng đều giữa các vùng miền và các ngành, sản phẩm.

Báo cáo chỉ rõ, nhu cầu sẽ tăng nhanh và mạnh hơn ở những nước giàu vốn được tiếp cận vaccine sớm hơn, trong khi một số ngành sẽ cần thêm nhiều thời gian để phục hồi hơn như ngành hàng không khi mà nhiều nước vẫn thực hiện lệnh hạn chế đi lại và có nhiều người vẫn làm việc từ xa, thay vì phải đến công sở để phòng tránh dịch bệnh. Theo IEA, ngành hàng không chỉ có thể khôi phục trạng thái bình thường khi phần lớn các nước đạt miễn dịch cộng đồng mà theo dự báo của IEA, điều này không thể đạt được cho đến cuối năm 2022.

Với nhu cầu dầu mỏ dự báo nêu trên, IEA cho rằng việc đáp ứng nhu cầu dầu mỏ tăng dường như không phải là vấn đề khó khăn. IEA cho rằng các nước nằm ngoài OPEC+ (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác) sẽ tăng sản lượng khai thác dầu mỏ vào năm tới lên 1,6 triệu thùng/ngày, vượt năm 2019. Trong khi đó, các nước OPEC+ có năng lực sản xuất 6,9 triệu thùng/ngày sau khi nâng sản lượng khai thác thêm 2 triệu thùng/ngày từ tháng 5 đến tháng 7/2021.

Theo TTXVN