Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Giám đốc Điều hành IEA Fatih Birol tuyên bố, thủy điện cần phải được đưa trở lại chương trình nghị sự về năng lượng và khí hậu nếu các quốc gia trên thế giới muốn đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0.

Ngoài việc sản xuất một lượng lớn điện carbon thấp, nhiều nhà máy thủy điện có thể tăng hoặc giảm tốc độ phát điện một cách nhanh chóng, cho phép tích hợp nhiều hơn sản lượng điện gió và năng lượng mặt trời.

Song, các dự án thủy điện mới thường phải đối mặt với thời gian thực hiện kéo dài, quy trình cấp phép phức tạp, chi phí cao và rủi ro từ đánh giá môi trường, cũng như sự phản đối của cộng đồng địa phương.

IEA cho biết thêm, trong năm 2020, thủy điện cung cấp 1/6 sản lượng điện toàn cầu, nhiều hơn so với tất cả các loại năng lượng tái tạo khác. Nhờ đó đáp ứng phần lớn nhu cầu điện tại 28 nền kinh tế mới nổi và đang phát triển với tổng dân số 800 triệu người.

Cũng theo cơ quan này, tiềm năng kinh tế của thủy điện trên toàn thế giới vẫn chưa được khai thác hết, đặc biệt tại những nền kinh tế mới nổi và đang phát triển. Do đó, các nhà hoạch định chính sách cần giải quyết những rào cản, đặt ra các tiêu chuẩn bền vững để bảo đảm các dự án có hiệu quả kinh tế và thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư./.

Hanoimoi.com.vn