imf

Áp phích thông báo Hội nghị mùa Xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Trụ sở IMF ở Washington, DC ngày 1/4/2021.

Việc điều chỉnh tăng 0,2 điểm phần trăm so với dự báo trước đó được đưa ra nhờ các sáng kiến chung nhằm bảo vệ người lao động và doanh nghiệp trước đại dịch COVID-19, chẳng hạn như quỹ phục hồi 750 tỷ euro của Liên minh châu Âu (EU) và gói kích thích 1.900 tỷ USD của Mỹ.

IMF cũng cho biết việc triển khai vaccine ngừa COVID-19 trong mùa Hè sẽ củng cố sự phục hồi kinh tế toàn cầu trong nửa cuối năm 2021. Do đó, nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng 6% trong năm nay trước khi chậm lại còn 4,4% vào năm 2022. Tuy nhiên, IMF cảnh báo các biến thể COVID-19 mới có thể xuất hiện và khiến đại dịch kéo dài nếu vaccine không hiệu quả với chúng.

IMF cho biết các nhà hoạch định chính sách nên ưu tiên các chính sách thận trọng, bất kể tình trạng nào, chẳng hạn như các biện pháp bảo vệ chống thất nghiệp, chăm sóc sức khỏe và cơ sở hạ tầng xanh để đối phó với biến đổi khí hậu.

Dự báo mới của IMF tích cực hơn so với dự báo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) hồi tháng trước, cho rằng kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ chỉ tăng 5,6% vào năm 2021.

Theo TTXVN