Indonesia có thể sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ năm 2015

Chỉ số giá tiêu dùng của Indonesia được dự báo sẽ tăng chậm lại ở mức khoảng 5% vào cuối năm này và không tới 4.5% vào năm tới. - Ảnh: Bloomberg

Áp lực lạm pháp tại Indonesia đã được giảm bớt sau khi ngân hàng trung ương tăng lãi suất cơ bản hồi năm ngoái. Theo ông Alamsyah, chỉ số giá tiêu dùng của nước này có thể tăng chậm lại ở mức khoảng 5% vào cuối năm nay và không tới 4,5% vào năm tới.

"Chúng tôi không loại trừ khả năng sẽ có một sự thay đổi trong chính sách tiền tệ trong năm tới. Lãi suất cao hơn đã đưa tới những điều chỉnh trong chính sách kinh tế, và nếu các nền kinh lớn khác của thế giới là Mỹ, Trung Quốc hay Nhật Bản hồi phục, đây sẽ là cơ hội của chúng tôi", ông Alamsyah tuyên bố.

Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này đang lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư khi mà cuộc bầu cử quốc gia hiện đang diễn ra đã góp phần thúc đẩy chi tiêu, cùng lúc đó chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ của Indonesia trong những năm qua cũng giúp kiềm chế thiếu hụt tài khoản vãng lai và hạn chế áp lực về giá.

Ông Alamsyah cho biết thêm, Indonesia hiện đang có những yếu tố thuận lợi như lạm pháp ổn định và tỷ giá đồng nội tệ giảm hỗ trợ cho xuất khẩu cũng như thâm hụt tài khoản vãng lai đang ở mức cân bằng.

Hồi đầu tuần, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Hatta Rajasa cho biết ông rất lạc quan về triển vọng nước này sẽ đạt được mục tiêu thu hút 38 tỷ USD vốn đầu tư trong năm 2014, trong bối cảnh chi tiêu tiêu dùng đang tăng lên.

Năm ngoái, đất nước vạn đảo đã đặt mục tiêu tăng đầu tư 15% cho năm 2014.

Ông Hatta nhận định: “Với những cải thiện của nền kinh tế toàn cầu trong năm nay, hy vọng rằng kim ngạch thương mại và đầu tư của Indonesia sẽ tiếp tục tăng trưởng”.

Bộ trưởng Hattan cũng tỏ ý tin tưởng rằng những số liệu thương mại và đầu tư tích cực có thể giúp Indonesia tạo thêm nhiều việc làm, khi kinh tế tăng trưởng nhanh hơn./.

Thu Trà (Theo Bloomberg/AFP)