Kha nang Ngan hang Trung uong chau Au cham dut ky nguyen lai suat am hinh anh 1
Tòa nhà trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu tại Frankfurt am Main, miền Tây Đức

Trong bài viết trên blog của mình, bà Lagarde nêu rõ: "ECB có thể chấm dứt lãi suất âm vào cuối quý III". Theo bà, vào đầu quý tới, ngân hàng sẽ kết thúc chương trình kích thích mua trái phiếu, tạo đà cho quyết định nâng lãi suất cơ bản tại cuộc họp ban điều hành, dự kiến diễn ra trong tháng 7.

Nếu được thực hiện, đây sẽ là lần tăng lãi suất đầu tiên của ECB trong hơn một thập niên qua và sẽ nâng từ các mức lãi suất thấp kỷ lục hiện nay, trong đó có lãi suất tiền gửi hiện ở mức -0,5%.

Chủ tịch ECB Lagarde nhấn mạnh, mọi quyết định tăng lãi suất đều sẽ tùy thuộc vào diễn biến của lạm phát.

Nếu tỷ lệ lạm phát được dự báo ổn định quanh mục tiêu 2% của ECB, việc tăng lãi suất tiếp theo sẽ là phù hợp.

Dự kiến trong các cuộc họp quan trọng lần lượt vào ngày 9/6 và 21/7 tới, các nhà hoạch định chính sách của ECB sẽ đưa ra quyết định về các vấn đề này.

Hiện Chủ tịch Lagarde đang chịu áp lực tăng lãi suất sớm hơn do tỷ lệ lạm phát tại Eurozone tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Trong tháng 4 vừa qua, giá tiêu dùng tại các nước Eurozone tăng vọt 7,5% - mức cao nhất từ trước tới nay và cao hơn nhiều mục tiêu 2% của ECB.

Nguyên nhân là do biến động trên thị trường năng lượng và lương thực thế giới, buộc các ngân hàng trung ương điều chỉnh lãi suất cơ bản.

Đầu tháng 5 này, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất bất thường 0,5%./.