KBNN Hà Nội giải ngân vốn đầu tư

KBNN Hà Nội yêu cầu các CĐT, BQLDA cần đẩy nhanh tiến độ thi công công trình ngay khi dịch bệnh được đẩy lùi. Ảnh minh họa: H.T

Covid-19 tiếp tục làm chậm tiến độ giải ngân

Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, nhất là Hà Nội - trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước. Do đó, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hà Nội cho biết, với trách nhiệm là cơ quan kiểm soát nguồn chi cho các dự án, công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước (NSNN), đơn vị đã luôn chủ động nắm chắc tình hình giải ngân vốn đầu tư kế hoạch năm 2021 của từng dự án, nhất là với những dự án, công trình trọng điểm của thành phố, các dự án quy mô lớn, có tính chất lan tỏa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Với những dự án chưa giải ngân hoặc có tỷ lệ giải ngân thấp, KBNN Hà Nội đã báo cáo kịp thời cấp có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo xử lý tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Đồng thời, KBNN Hà Nội thường xuyên nắm bắt các khó khăn, vướng mắc thực tế của các chủ đầu tư (CĐT), ban quản lý dự án (BQLDA) để từ đó phối hợp cùng các sở, ban, ngành đề xuất, tham mưu với UBND thành phố có các giải pháp kịp thời, tháo gỡ khó khăn cho các CĐT trong giải ngân nguồn vốn. Đặc biệt, KBNN Hà Nội luôn đôn đốc các CĐT khẩn trương hoàn thành hồ sơ, thực hiện thanh toán ngay với Kho bạc khi có khối lượng nghiệm thu, không để dồn thanh toán vào cuối năm, vừa gây áp lực cho Kho bạc vừa làm mất đi hiệu quả của nguồn vốn.

Tuy nhiên, theo báo cáo từ KBNN Hà Nội, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư qua Kho bạc còn thấp (22,1%). Tỷ lệ này thấp hơn so với cùng kỳ năm 2020 là 1,9% (năm 2020 là 24%) và thấp hơn so với tỷ lệ giải ngân bình quân chung của cả nước (cả nước đạt trên 36%).

Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tính trạng giải ngân thấp được KBNN Hà Nội chỉ ra là do tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19. Đáng chú ý từ đầu năm đến nay, Hà Nội bị ảnh hưởng nghiêm trọng của 2 đợt bùng phát dịch bệnh và phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT- TTg của Thủ tướng Chính phủ nên việc thi công các công trình trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngoài ra, do có nhiều dự án khởi công mới và các gói thầu mới nên các CĐT, BQLDA vẫn đang trong quá trình đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, đàm phán ký kết hợp đồng rồi mới tiến hành thi công xây dựng nên chưa có hồ sơ gửi Kho bạc để tạm ứng hoặc thanh toán.

Tiếp tục đẩy mạnh thanh toán trên dịch vụ công trực tuyến

Với mục tiêu phấn đấu từ nay đến cuối năm đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 cao nhất, KBNN Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, CĐT, BQLDA đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Đồng thời, xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh, hướng dẫn CĐT khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục gửi Kho bạc thanh toán. Phối hợp với các CĐT, BQLDA thực hiện xử lý thu hồi số dư tạm ứng của các dự án, đặc biệt là các dự án có số dư tạm ứng kéo dài qua nhiều năm chưa có khối lượng thu hồi theo các kết luận kiến nghị.

Tuy nhiên, theo Giám đốc KBNN Hà Nội, giải pháp mà đơn vị sẽ tập trung thực hiện đó là rút ngắn thời gian kiểm soát chi theo đúng các quy định của Bộ Tài chính, KBNN. Đặc biệt, trước tình hình dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, KBNN Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh giao dịch, thanh toán trên dịch vụ công trực tuyến vừa đảm bảo chi trả chính xác, an toàn nguồn vốn vừa đảm bảo thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là “ở yên một chỗ” nhưng vẫn hoàn thành tốt các nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, KBNN Hà Nội và các đơn vị KBNN trực thuộc sẽ cập nhật số liệu giải ngân của từng dự án, từng CĐT (trên cơ sở thống nhất với Sở Kế hoạch và Đầu tư) để đăng tải thông tin về tình hình giải ngân trên trang thông tin của Sở Kế hoạch và Đầu tư để các CĐT nắm bắt và thực hiện.

Đồng thời, để công tác giải ngân vốn đầu tư công được thuận lợi, KBNN Hà Nội cũng yêu cầu các CĐT, BQLDA cần phải khôi phục tổ chức thi công, đẩy nhanh tiến độ thi công công trình ngay khi dịch bệnh được đẩy lùi. Đối với các dự án đã có khối lượng, các CĐT cần khẩn trương nghiệm thu khối lượng hoàn thành, hoàn thiện hồ sơ trong thời gian quy định để gửi Kho bạc làm thủ tục thanh toán.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Vân Hà