Kho bạc Nhà nước Ninh Thuận: Tích cực thu hồi tạm ứng vốn đầu tư

Vân Hà
(TBTCVN) - Nợ đọng vốn đầu tư xây dựng cơ bản (ĐTXDCB) luôn là nỗi nhức nhối của các địa phương vì nó ảnh hưởng đến việc cân đối chi tiêu ngân sách.
aa

trang 6

Một đoạn đường ven biển Ninh Thuận thuộc dự án đường Vĩnh Hy - Ninh Chữ được xây dựng bằng nguồn trái phiếu chính phủ

Với trách nhiệm của mình, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Ninh Thuận đã tích cực, chủ động tham mưu với các cấp chính quyền địa phương đưa ra nhiều giải pháp tích cực, từng bước thu hồi số vốn nợ đọng này.

Tỷ lệ nợ vốn tạm ứng giảm mạnh

Nhận thức được việc nợ đọng vốn đầu tư ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cân đối chi tiêu ngân sách nên từ năm 2012, KBNN Ninh Thuận đã tích cực tham mưu cho UBND tỉnh về các giải pháp để thu hồi. Đồng thời, đơn vị cũng triển khai quyết liệt các biện pháp đôn đốc đến từng chủ đầu tư để họ có trách nhiệm rà soát lại các khoản đã tạm ứng, bàn bạc và thống nhất cam kết thời gian thu hồi nợ...

Với cách làm như vậy, số tạm ứng vốn ĐTXDCB và đền bù giải phóng mặt bằng từ các năm 2013 trở về trước trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã giảm mạnh. Đặc biệt, với các năm trở lại đây, số dư tạm ứng đã giảm theo chiều hướng năm sau thu hồi được nhiều hơn năm trước. Năm 2012 thu hồi được 46% nợ tạm ứng của năm 2011 trở về trước, năm 2013 thu hồi 48% nợ tạm ứng của năm 2012 về trước; năm 2014 đã giảm được 72% trên tổng số nợ tạm ứng năm 2013 trở về trước. Và tính đến cuối tháng 1/2016, tỷ lệ thu hồi nợ tồn đọng năm 2014 trở về trước giảm 74% so với kế hoạch đầu năm 2015, vượt 14% so với kế hoạch dự kiến thu hồi năm 2015.

Tuy nhiên, theo KBNN Ninh Thuận, hiện vẫn còn nhiều khoản tạm ứng của các năm trước chưa được xử lý dứt điểm mà nguyên nhân chủ yếu do dự án tạm dừng ở bước chuẩn bị đầu tư, chủ đầu tư đã “bỏ quên” dự án. Với những trường hợp này, mặc dù KBNN Ninh Thuận đã nhiều lần mời các chủ đầu tư về làm việc và đã có cam kết nhưng chủ đầu tư vẫn chưa lập hồ sơ và chứng từ gửi về kho bạc để thanh toán khối lượng.

Hay như chi phí để đền bù giải phóng mặt bằng đã được tạm ứng nhưng nhiều hộ dân chưa nhận tiền nên lượng tiền này vẫn tạm gửi ở tài khoản tiền gửi kho bạc. Nhiều hợp đồng đã hoàn thành công việc theo thỏa thuận, được nghiệm thu nhưng do chưa được bố trí đủ kế hoạch vốn để thanh toán nên chưa thu hết được tạm ứng. Nhiều dự án đã nghiệm thu hoàn thành nhưng chủ đầu tư chưa tổng hợp đề nghị quyết toán nên chưa được bố trí vốn xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản...

Tạm ngừng thanh toán nếu chủ đầu tư không phối hợp

Theo KBNN Ninh Thuận, để thực hiện tốt hơn nữa công tác thu hồi tạm ứng vốn ĐTXDCB và đền bù giải phóng mặt bằng, nhất là những khoản tạm ứng từ nhiều năm trước trên địa bàn tỉnh trong những năm tiếp theo, đơn vị sẽ tiếp tục kết hợp nhiều giải pháp.

Trước mắt, KBNN Ninh Thuận sẽ thường xuyên đôn đốc thu hồi tạm ứng; trực tiếp làm việc với chủ đầu tư để rà soát, đối chiếu, phân tích và xác định thời hạn thu hồi từng khoản tạm ứng đã quá hạn hoặc đến hạn, nhất là khoản chi đền bù giải phóng mặt bằng.

Song song với biện pháp trên, KBNN Ninh Thuận cũng sẽ tiếp tục đề xuất với UBND tỉnh đồng ý chủ trương chấp thuận cho đơn vị được áp dụng các biện pháp quyết liệt để xử lý dứt điểm các khoản tạm ứng của các dự án tạm dừng thực hiện (chi phí chuẩn bị đầu tư) và các khoản ứng hợp đồng giai đoạn thực hiện dự án nhưng chủ đầu tư chưa hoàn thiện thủ tục đề nghị thanh toán khối lượng hoàn thành để thu hồi lại vốn đã tạm ứng. Riêng các dự án bị đình hoãn, ngừng triển khai thực hiện còn nợ tạm ứng, trên cơ sở kết quả làm việc, KBNN Ninh Thuận sẽ tổng hợp báo cáo với UBND tỉnh xem xét và cho hướng giải quyết đối với từng trường hợp cụ thể.

Đặc biệt, đối với những chủ đầu tư không phối hợp để bàn giải pháp xử lý tạm ứng tồn đọng theo thời hạn đã được KBNN Ninh Thuận thông báo bằng văn bản, kho bạc sẽ thông báo tạm ngừng thanh toán cho đến khi chủ đầu tư đến làm việc với đơn vị.

Đối với vốn tạm ứng giải phóng mặt bằng còn dư trên tài khoản tiền gửi tại KBNN, KBNN Ninh Thuận sẽ rà soát, phân loại từng trường hợp cụ thể để báo cáo UBND tỉnh xem xét quyết định và cho phép sau một thời gian nếu chủ đầu tư, hội đồng giải phóng mặt bằng không chi trả được cho người dân thì yêu cầu nộp vào ngân sách nhà nước để thu hồi số vốn đã tạm ứng.

Vân Hà

Vân Hà

Đọc thêm

Bộ Tài chính bãi bỏ 11 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý công sản

Bộ Tài chính bãi bỏ 11 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý công sản

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1241/QĐ-BTC công bố 11 thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực quản lý công sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.
Xây dựng hệ sinh thái tài chính đồng bộ để hút dòng vốn dài hạn

Xây dựng hệ sinh thái tài chính đồng bộ để hút dòng vốn dài hạn

(TBTCO) - Chia sẻ tại Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2026 (VIPC Summit 2026), ông Thomas Lanyi - Tổng Giám đốc CDH Investment Singapore, Cố vấn cấp cao của Câu lạc bộ Nhà đầu tư vốn tư nhân (VPCA) cho rằng, Việt Nam có cơ sở để theo đuổi mục tiêu xây dựng trung tâm tài chính quốc tế. Để hút dòng vốn dài hạn, yếu tố quan trọng nhất vẫn là một hệ sinh thái tài chính đồng bộ, ổn định, đủ sức cạnh tranh.
Bộ Tài chính yêu cầu tăng cường giám định tư pháp tài chính

Bộ Tài chính yêu cầu tăng cường giám định tư pháp tài chính

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn số 6927/BTC-PC ngày 26/5/2026 về việc triển khai thi hành công tác giám định tư pháp trong lĩnh vực tài chính gửi UBND các tỉnh, thành phố.
Khuyến khích cán bộ sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung

Khuyến khích cán bộ sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung

(TBTCO) - Bộ Tài chính khuyến khích cán bộ đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, nhưng đồng thời bảo đảm kỷ luật, kỷ cương hành chính, kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Giải ngân vốn chương trình mục tiêu quốc gia: Không để nguồn lực bị “ách” ở cơ sở

Giải ngân vốn chương trình mục tiêu quốc gia: Không để nguồn lực bị “ách” ở cơ sở

(TBTCO) - Hàng chục nghìn tỷ đồng vốn chương trình mục tiêu quốc gia đang đứng trước áp lực phải giải ngân nhanh trong năm 2026, khi một lượng lớn vốn chuyển tiếp từ năm trước vẫn chưa được hấp thụ hết. Trong khi đó, nhiều địa phương vẫn loay hoay với thủ tục, hướng dẫn và mô hình triển khai mới, khiến nguy cơ “vốn chờ dự án”, “dự án chờ hướng dẫn” tiếp tục hiện hữu.
Bộ Tài chính giao nhiệm vụ triển khai chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2035

Bộ Tài chính giao nhiệm vụ triển khai chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2035

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn số 6979/BTC-KTN phân công triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 336/QĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035”, yêu cầu các đơn vị được giao chủ trì chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung, tiến độ, chất lượng thời hạn chương trình.
Khẩn trương nhập kho gạo dự trữ quốc gia năm 2026

Khẩn trương nhập kho gạo dự trữ quốc gia năm 2026

(TBTCO) - Các chi cục dự trữ nhà nước khu vực khẩn trương tổ chức đánh giá hồ sơ dự thầu đối với đấu thầu rộng rãi qua mạng; phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng, đảm bảo thời gian hoàn thành mua 300.000 tấn gạo nhập kho chậm nhất đến hết ngày 10/7/2026.
Bộ Tài chính Việt Nam -  Nam Phi trao đổi kinh nghiệm về quản lý nợ công và huy động vốn quốc tế

Bộ Tài chính Việt Nam - Nam Phi trao đổi kinh nghiệm về quản lý nợ công và huy động vốn quốc tế

(TBTCO) - Ngày 26/5/2026, tại Nam Phi, Đoàn công tác của Bộ Tài chính Việt Nam đã có cuộc họp với Bộ Tài chính Nam Phi, nhằm trao đổi về công tác quản lý nợ công và huy động vốn của Chính phủ thông qua phát hành trái phiếu trên thị trường vốn quốc tế.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều