Chính thức được công bố tại Việt Nam vào năm 2022, Chương trình thúc đẩy tài chính khí hậu (CFA) là chương trình hỗ trợ kỹ thuật do Chính phủ Vương quốc Anh tài trợ nhằm ứng phó trực tiếp với tình trạng khẩn cấp và ảnh hưởng lan rộng của biến đổi khí hậu. Chương trình là một phần trong nỗ lực của Vương quốc Anh nhằm hỗ trợ hành động vì khí hậu trên quy mô toàn cầu, tạo điều kiện tiếp cận tài chính và giúp các chính phủ đạt được các mục tiêu về khí hậu theo Thỏa thuận Paris.

Chương trình tập hợp các tổ chức tài chính có khả năng phát triển và cấp vốn cho các dự án khí hậu quy mô lớn, cung cấp hỗ trợ về kỹ thuật, hỗ trợ về mô hình tài chính và chuẩn bị nội dung thuyết phục nhà đầu tư, tư vấn để tăng cường bình đẳng giới và hòa nhập xã hội (GESI). Chương trình CFA Việt Nam được hỗ trợ thực hiện bởi PwC Việt Nam.

Khởi động đợt 2 chương trình thúc đẩy tài chính khí hậu Việt Nam
Khởi động đợt 2 Chương trình thúc đẩy tài chính khí hậu Việt Nam. Ảnh minh họa

Đợt một của Chương trình CFA Việt Nam đã lựa chọn ra 9 dự án carbon thấp sáng tạo, có nhu cầu huy động vốn đầu tư lên đến hơn 500 triệu bảng Anh thuộc các lĩnh vực: năng lượng tái tạo, hiệu quả sử dụng năng lượng/tài nguyên; phương tiện giao thông điện, kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải.

Sau thành công của chương trình CFA đợt đầu tiên, Đại sứ quán Anh hiện đang tìm kiếm các dự án ở giai đoạn tiền khả thi có nhu cầu huy động vốn từ 5 triệu USD trở lên. Cổng thông tin nhận đề xuất hiện đã được mở để các đại diện có thể nộp đề án trực tuyến.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew cho biết, Vương quốc Anh cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang một tương lai phát thải ròng bằng 0, chống chịu với biến đổi khí hậu và thuận thiên. Quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp của Vương quốc Anh có sự tham gia tích cực của khu vực tư nhân và các nhà đầu tư tài chính xanh. Các dự án carbon thấp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu về phát thải ròng bằng 0. Vương quốc Anh tự hào được hỗ trợ Việt Nam cùng các cam kết khí hậu thông qua Chương trình CFA.

“Việc ra mắt đợt tiếp theo của Chương trình CFA Việt Nam là minh chứng cho sự thành công và tác động tích cực của đợt một. Nhiều dự án tham gia trong đợt đầu đều đã có cơ hội gặp gỡ các nhà đầu tư tiềm năng thông qua chương trình. Chúng tôi hy vọng những tương tác này sẽ đem lại những khoản đầu tư đóng góp tích cực vào việc ứng phó với khủng hoảng khí hậu ở Việt Nam” - Đại sứ Iain Frew nhấn mạnh.

Chương trình thúc đẩy tài chính khí hậu là chương trình hỗ trợ kỹ thuật với tổng kinh phí thực hiện là 11,8 triệu bảng Anh, do Quỹ Tài chính khí hậu quốc tế (ICF) của Vương quốc Anh tài trợ thông qua Bộ An ninh năng lượng và trung hòa carbon (DESNZ). Chương trình CFA được triển khai ở 9 quốc gia (Colombia, Ai Cập, Mexico, Nigeria, Pakistan, Peru, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam) với mục tiêu xây dựng danh mục các dự án các-bon thấp, bền vững, có khả năng huy động vốn ở mỗi quốc gia.